Our Father | พ่อของเรา (2022)

Our-Father (2022)

Our Father | พ่อของเรา (2022)

ช่างเป็นอะไรที่เหมาะเจาะกันเช่นนี้ ในช่วงที่บ้านกำลังให้ความสนใจอยู่กับข่าวคราวอื้อฉาวของลัทธิแปลก ๆ ที่ให้ความเคารพนับถือบุคคลหนึ่งที่ยกย่องให้กับเป็นเหมือนผู้นำผู้ให้กำเนิด ทางโลกภาพยนตร์ก็ส่งหนังสารคดีเรื่องล่าสุด จาก เว็บดูหนัง Netflix ที่ออกมาตีแผ่พฤติกรรมอันน่าฉงนของอดีตบุคคลากรทางการแพทย์ที่เคยก่อเรื่องเอาไว้ได้อย่างน่าอดสู่ ด้วยการสร้างเครือข่ายสืบสายเลือดของตัวเอง กลายออกมาเป็น “Our Father” (พ่อของเรา) ที่ออกมาเปิดโปงความทุกข์ของคนกลุ่มใหญ่ที่เพิ่งมาเผชิญหน้ากับความจริงที่ว่า…พ่อที่แท้จริงของเขาไม่ใช่พ่อคนที่คุ้นเคย

Our Father เป็นหนัง สารคดี Documentary ที่ตามติดคดีสุดวิปริตที่เกิดเมื่อ 30 ปีก่อนจากการผสมเทียมของหมอสูตินารีโรคจิตที่ฉีดน้ำเชื้อตัวเองเข้าไปยังสาวที่อยากมีลูกมากมายนับไม่ถ้วน จนเป็นเหตุให้เด็กที่เกิดมาในตอนหลังต้องมาตามสืบสวนเอาผิดพ่อเทียมของตัวเอง

Our-Father

โดยหนังได้เรื่องราวของจาโคบา บัลลาร์ด สาวผู้พบข้อสังเกตกับตัวเองว่าครอบครัวที่เธอเกิดมามีผมสีเข้ม ตาสีเข้ม แต่ตัวเองเกิดมาผมสีบลอนด์ ตาสีฟ้า จึงพิสูจน์ข้อเท็จจริงด้วยการตรวจ DNA แต่กลับพบว่า DNA ของเธอไปตรงกับพี่น้องร่วมบิดาคนเดียวกันนับ 7 คน ทำให้เธอต้องสืบเรื่องราวหาข้อเท็จจริง จาโคบาได้สอบถามเรื่องจากแม่ของตนจึงพบว่าครอบครัวของเธอมีภาวะการมีลูกยากทำให้หมอโดนัลด์ ไคลน์ หมอเชี่ยวชาญช่วยรักษาภาวะการมีลูกยากด้วยการผสมเทียม ซึ่งการผสมเทียมนั้นกลับเป็นการผสมเทียมโดยที่หมอโดนัลด์ ไคลน์ใช้อสุจิของตนแทน ซึ่งคนไข้เองก็ถูกปฏิบัติโดยไม่รู้ตัว เมื่อจาโคบาเริ่มสืบมากขึ้นๆ ก็ทำให้เธอได้ทราบจำนวนของพี่น้องพ่อเดียวกันมากขึ้นจาก 10 คนกลายเป็น  20 คน แล้วเพิ่มเป็น 80 คน (ยังมากขึ้นเรื่อยๆ) เมื่อเรื่องเลยเถิดไปมากขึ้นทำให้จาโคบาได้ติดต่อไปที่สำนักงานอัยการสูงสุดของรัฐอินเดียนา และสมาคมข่าวระดับประเทศ ฯลฯ แต่กลับถูกเพิกเฉยและไม่รับเรื่อง มีเพียงนักข่าวหญิงแอนเจลา กาโนตที่ตอบรับอีเมลและให้ความช่วยเหลือแก่เหยื่อในคดีเรื่องนี้ แต่การดำเนินคดีกลับเป็นเรื่องยากกว่าที่คิดเมื่อเหยื่อที่พยายามร้องเรียนคดีกลับถูกแฮ็กเอกสาร อีเมล และยังถูกข่มขู่เพื่อให้ปล่อยวางคดีอีกด้วย แต่พวกเธอกลับสู้และไม่ยอมท้อจนสามารถต่อสู้คดีในชั้นศาลได้

พ่อของเรา 

เริ่มจากเหยื่อเล่าถึงต้นเหตุการไปตรวจ DNA แล้วพบว่าตัวเองมีพี่น้องร่วมบิดา (ซึ่งไม่ทราบชื่อ) จำนวน 7 คน จาโคบาหนึ่งในเหยื่อผู้ถูกกระทำที่เกิดมาด้วยการผสมเทียมจากหมอโดนัลด์ ไคลน์เริ่มเป็นผู้สืบหาข้อมูล จากนั้นก็เล่าเรื่องราวของเหยื่อด้วยวิธีการสัมภาษณ์และวิธีการดำเนินการ การร่วมมือสืบข้อเท็จจริงของเหยื่อ พร้อมพูดถึงลักษณะทางพันธุกรรมที่หลายคนเกิดมาเหมือนกัน ซึ่งก็คือ การมีตาสีฟ้า และผมสีบลอนด์ รวมทั้งสัมภาษณ์บุคคลรอบตัวที่รู้จักหมอโดนัลด์ ไคลน์ ตั้งแต่เรื่องอุปนิสัย ชีวิตการทำงาน การเคร่งครัดในศาสนา และปมชีวิตในวัยเด็ก ในตอนแรกจะปูเรื่องด้วยการเริ่มต้นเล่าด้วยหาพี่น้องร่วมพ่อเดียวกัน และการสืบหาว่าใครเป็นเจ้าของน้ำเชื้ออสุจิที่ใช้ในการผสมเทียม ก่อนจะสร้างความเข้มข้นให้กับเนื้อหาให้น่าติดตามมากขึ้นๆ จนนำไปสู่การเป็นคดีความ

เรื่องนี้เป็นหนังสารคดี Netflix สั้นๆ แค่ชั่วโมงครึ่ง ทำให้เรื่องเดินหน้าแบบรวดเร็วไม่มีอะไรน่าเบื่อเลย แม้ว่าหนังจะไม่สามารถนำเสนอข้อมูลจากทั้งสองด้านได้ แต่ก็ได้เห็นมุมมองแนวคิดบางอย่างอันแปลกประหลาดของคนคนหนึ่งนั้นก็ยิ่งทำให้รู้สึกแปลกใจ ระหว่างทางผู้ชมจะยิ่งรู้สึกขยะแขยงกับสิ่งที่เขาทำ และคิดตามไปเรื่อย ๆ ว่า “เขาทำไปเพื่ออะไร?” หรือ “อยากจะเป็นพระบิดา?” แต่ไม่ว่าจะเพื่ออะไร แต่สิ่งที่เกิดขึ้นนั้น…มันถูกตรงตามทำนองคลองธรรมปกติแม้แต่น้อย