Present Perfect Continuous Tense | ประโยคสัญญารัก (2013)

Present Perfect Continuous Tense (2013)

Present Perfect Continuous Tense | ประโยคสัญญารัก (2013)

เพียงแค่ประโยคแรก ของหนังประโยคสัญญารัก ที่ได้ยินในตัวอย่างรักที่ว่า “ถ้าใช้เหตุผล ผมคงไม่สามารถรักพี่ได้ แต่ถ้าใช้ความรู้สึก ผมคงไม่สามารถอยู่ได้โดยไม่มีพี่…” ก็สร้างความอยาก ดูหนังออนไลน์ฟรี ให้กับหนังเรื่องนี้ได้แล้ว ความน่าสนใจของหนังเรื่องนี้คือ นักแสดงนำค่ะ โดยได้ หมิว ลลิตา ปัญโญภาส นักแสดงหญิงมากฝีมืออีกคนหนึ่งของวงการบันเทิง ที่มาประกบคู่กับ เต๋า เศรษฐพงศ์ เพียงพอ ค่ะ

ประโยคสัญญารัก ภาพยนตร์ไทยแนว โรแมนติก Romance ผลงานกำกับของ พลัฎฐ์พล มิ่งพรพิชิต โดยหนังได้เล่าเรื่องของ จิ้ง (เศรษฐพงศ์ เพียงพอ) เด็กหนุ่มที่มีความรักกับผู้หญิงที่อายุมากกว่าถึง 20 ปีอย่าง เอี๊ยม (ลลิตา ปัญโญภาส) ที่ให้บังเอิญว่าฝ่ายหญิงก็เล่นด้วย อันนำไปสู่เรื่องราวของการพิสูจน์ความรักที่ไม่น่าเป็นไปได้คู่นี้ ว่าสุดท้ายจะสามารถรักกันไปได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่

Present Perfect Continuous Tense

จิ้งคบกับเอี๊ยมม่ายสาวลูกติดที่อายุห่างกันถึง 20 ปี จิ้งหลงรักเอี๊ยมตั้งแต่สมัยเรียนที่เอี๊ยมเป็นครูของจิ้ง เพื่อนของเอี๊ยมเตือนว่าอายุห่างกันเกินไปแต่เอี๊ยมก็ยังคบกับจิ้ง เอี๊ยมดูแลคอยรับส่งจิ้งตลอด เอี๊ยมอยากไปมัลดีฟแต่จิ้งอยากเป็นคนออกเงินพาเอี๊ยมไปเองเลยให้ตั๋วเขียนเองไว้เป็นสัญญา จิ้งเจอกับเฌอรุ่นน้องที่ยังไม่เลิกติดต่อกับแฟนเก่า เอิ๊ยมกับจิ้งเริ่มมีปัญหากันจิ้งแอบไปทะเลกับเฌอแต่ไม่ได้มีอะไรกัน ต่อมาเอี๊ยมเลิกกับจิ้งจิ้งหันไปคบกับเฌอ เอี๊ยมไปเที่ยวฟูลมูนกับเพื่อนเจอหนุ่มคนใหม่ จริงๆแล้วเฌอยังรักแฟนที่เป็นนักร้อง จิ้งกับเฌอเริ่มทำงานในวงการ พ่อของจิ้งเป็นมะเร็งตับทั้งที่ไม่ได้กินเหล้าสูบบุหรี่แต่พ่อคิดบวกมากๆ พ่อมักจะบอกกับจิ้งอยู่เสอมว่าทำอะไรแล้วมีความสุขก็ทำไปเถอะ พ่อบอกให้แม่กลับไปทำตามความฝันคือกลับไปร้องเพลงอีกครั้ง (แฟนเฌอมาชวนแม่ร้องเพลง) พ่อของจิ้งเสียชีวิตแม่จิ้งกลับไปร้องเพลง จิ้งกับเฌอมีอะไรกันเฌอก็ยังรักแฟนเก่า ต่อมาจิ้งกับเฌอก็เลิกกันจิ้งกลับไปหาเอี๊ยมเจอหนุ่มคนใหม่จิ้งโกรธเอี๊ยมเลยสั่งสอนกลับไปให้หัดมีเหตุผล เอี๊ยมเจอรูปถ่ายของจิ้งที่แอบถ่ายเอี๊ยมตอนหลับติดคู่กับรูปจิ้งตอนหลับที่เอี๊ยมวาด เฌอกลับไปคบกับแฟนเก่า เอี๊ยมใช้ชีวิตแบบเข้าใจยอมใส่ของที่ไม่ชอบลงในอาหารเพื่อความอร่อย จิ้งเรียนจบเริ่มมีงานมีเงินเอี๊ยมเจอจิ้งอีกครั้งตอนมาซื้อรถใหม่ เอี๊ยมชวนจิ้งไปขี่จักรยานเหมือนตอนเดทกัน สุดท้ายจิ้งก็ได้ขับรถให้เอี๊ยมนั่ง จิ้งถามเอี๊ยมถึงตั๋วเครื่องบินที่เคยให้ไว้แล้วจิ้งก็เอาตั๋วจริงออกมาตามสัญญาจบด้วยลูกเอี๊ยมหยุดดูแม่กับจิ้งนั่งสวีทกัน ในโบนัสแทรคมีเรื่องเพื่อนสนิทจิ้งที่อยู่ๆก็ไม่สนิทกันเพราะเพื่อนจิ้งเป็นเกย์แอบชอบจิ้งแล้วถูกล้อจากนั้นมาเพื่อนจิ้งก็ค่อยๆหายไป แต่พอมีปัญหาเพื่อนจิ้งก็กลับมาแล้วจิ้งก็เขียนเฟรนด์ชิพให้เพื่อน

ประโยคสัญญารัก

การเดินเรื่องทั้งหมดเปิดฉากที่ความสัมพันธ์ระหว่าง จิ้ง และ เอี๊ยม ที่รักกันแล้ว ก่อนจะย้อนกลับไปเล่าถึงอดีตว่าทั้งคู่เจอกันได้อย่างไร แล้วเชื่อมโยงทั้งหมดเข้าสู่ความเป็นปัจจุบันอีกครั้ง ซึ่งแน่นอนว่า แม้มันจะไม่ออกมาตื่นเต้นหรือหวือหวาเท่าไรนัก แต่ก็สามารถทำให้เราเข้าใจไปกับบริบทรักต่างวัยได้ง่าย และไม่สับสนค่ะ การผูกปมแต่ละจุดของเรื่องล้วนแล้วแต่ผูกเอาไว้แบบหลวมๆให้คนดูสามารถเดาทาง และสรุปหาตอนจบของเรื่องได้ แต่ในขณะเดียวกัน ก็มักจะมีบางสิ่งเข้ามาขัดขวางแนวทางคิด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความสัมพันธ์ระหว่าง จิ้ง และเพื่อนชายของเขา ที่ทำให้หลายๆคนคงเริ่มคิดไปว่า ประโยคสัญญารัก จะจบลงด้วยการให้พระเอกของเพื่อนเป็นเกย์ที่มารู้ตัวทีหลังหรือปล่าว ซึ่งแน่นอนว่าการผูกปมตรงนี้ เป็นเหมือนการพยายามกระตุกความคิดของคนดูได้เป็นอย่างดี ก่อนที่เรื่องราวทั้งหมดจะค่อยๆเดินต่อ และเผยจุดจบเฉกเช่นที่คิดไว้ตอนแรกค่ะ

สำหรับ ภาพยนตร์ไทย เรื่องประโยคสัญญารัก ถือเป็นภาพยนตร์โรแมนติคอารมณ์ดีอีก 1 เรื่องที่บรรดาคนชอบหนังที่มาพร้อมกับความหมายดีๆไม่ควรพลาด ที่แม้เนื้อเรื่องทั้งหมดจะไม่ค่อยมีความตื่นเต้นมากมายนัก แต่โดยรวมแล้ว ก็สามารถถ่ายทอดเรื่องราวทั้งหมดออกมาได้ดีค่ะ