Satan’s Slaves | เดี๋ยวแม่ลากไปลงนรก (2017)

Satan's slves (2017)

Satan’s Slaves | เดี๋ยวแม่ลากไปลงนรก (2017)

ถือเป็นการนำเอาหนังคัลต์สยองขวัญอินโดนีเซียที่เคยโด่งดังในปี 1982 มาปัดฝุ่นสร้างใหม่อีกครั้งโดยผู้กำกับ Joko Anwar พ่วงท้ายด้วยชื่อไทย ๆ ว่า ‘เดี๋ยวแม่ลากไปลงนรก’ ซึ่งได้เห็นตั้งแต่ทีเซอร์แรกจาก เว็บหนังHD แล้วก็ต้องบอกว่าตัดออกมาได้น่าสนใจเลย ประกอบกับข่าวเรื่องที่ทีมงานเจอ ‘ของ’ ระหว่างถ่ายทำในบ้านอาถรรพ์ดังกล่าวให้อารมณ์ประมาณคนอวดผีนิด ๆ แถมหนังเรื่องนี้ยังสร้างปรากฏการณ์ยอดขายตั๋ว 4.2 ล้านใบในแดนอิเหนาอีกด้วย เรียกว่าน่าท้าพิสูจน์กันไม่น้อย

เรื่องราวหนัง สยองขวัญ Horror ที่เกิดขึ้นกับครอบครัวของ รินี่ เมื่อแม่ของเธอเสียชีวิตลงอย่างปริศนา ทิ้งให้ครอบครัวของเธอต้องสืบหาความจริงเกี่ยวกับการตายของแม่ แต่ยิ่งค้นหาก็ยิ่งนำไปสู่เหตุการณ์หลอนสุดสะพรึง เมื่อความอาตฆาตบางอย่าง ได้พาแม่ของพวกเธอกลับมาจากความตาย เพื่อลากทุกชีวิต ที่เหลือในครอบครัวไปลงนรก เมื่อเสียงกระดิ่งดัง คือ สัญญาณแห่งความตาย

Satan's slves

หนังเล่าถึงครอบครัวหนึ่ง  มี ย่า พ่อ แม่ และพี่น้องอีก 4 คน เมื่อแม่ผู้เป็นศิลปินป่วยลง และแผ่นเพลงขายได้น้อยลงครอบครัวจึงต้องอยู่กันลำบาก พ่อแม่ทำงานหนักมากขึ้น พี่สาวคนโตออกจากมหาลัย จำนองบ้าน ขายรถมอเตอร์ไซค์ เพื่อนำเงินทั้งหมดมารักษาแม่ที่นอนป่วย เมื่อเธอใกล้ตายเธอมีอาการแปลกๆ เหมือนเห็นวิญญาณตลอดเวลา สุดท้ายเธอก็ตายไปด้วยอาการช็อกสุดขีด จากนั้นไม่นานย่าก็ตกลงไปในบ่อตายตาม ส่วนคนในครอบครัวโดยเฉพาะ 4 พี่น้องก็ถูกผีหลอกแบบหนักมาก โดยมีน้องชายเป็นเป้าหมายสำคัญ พี่สาวคนโต รินี่ ตามสืบจนรู้ว่าการถูกผีหลอกนั้นเกี่ยวข้องกับแม่ของเธอเอง ซึ่งในสมัยเป็นสาวได้ขอบุตรจากซาตานในลัทธิบูชาซาตานแต่ต้องแลกกับลูกชายคนสุดท้องของครอบครัวซึ่งจะต้องถูกนำตัวไปบูชาต่อซาตาน

เดี๋ยวแม่ลากไปลงนรก

หนังตัดมาที่ เจมี่และลิซ่า ได้รับพัสดุที่ไม่ระบุชื่อ เมื่อเปิดออกก็ได้พบกับตุ๊กตานักพากย์ ต่อมาเจมี่ได้ยินเสียงจากห้องที่พวกเขาทิ้งตุ๊กตาเอาไว้ ลิซ่าค่อยๆเข้าไปอย่างช้าๆ ทันใดนั้นตุ๊กตาก็หล่นใส่มือลิซ่า เจมี่จึงตกเป็นผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตกรรมภรรยา เขาพบเบาะแสในกล่องที่นำเขาไปสู่เมืองบ้านเกิดของเขารวมถึงบ้านเกิดของแมรี่ชอว์นักพากย์ที่ถูกฆาตกรรมด้วย เขากลับไปเยี่ยมพ่อและเมียใหม่พ่อ จากนั้นพวกเขาก็ไปงานศพของลิซ่า ซึ่งแม่พยายามเตือนเจมี่เรื่องคำสาปของแมรี่ชอว์ และบอกให้ฝังตุ๊กตาส่ะ เจมี่กลับไปถึงที่โรงแรมเขาพบชื่อ บิลลี่ ที่ด้านหลังของตุ๊กตา เขานำตุ๊กตาไปที่สุสาน เขาเห็นชื่อบิลลี่พบหลุมฝังศพ แล้วเริ่มขุดเพื่อดึงฝาโลงศพออกมา ก็พบว่ามันว่างเปล่าจากนั้นเขาก็ฝังตุ๊กตาลงไป เจมี่กลับมาที่โรงแรม เขาก็อาบน้ำล้างหน้าเมื่อเจมี่เดินออกมาจากห้องน้ำเขาก็ตองประหลาดใจ ตุ๊กตาและเจ้าหน้าที่จิมลิปตันอยู่ในห้องพักของโรงแรม จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็เริ่มใช้ตุ๊กตาเพื่อ แบดเจอร์ ผู้ต้องสงสัยในคดีฆาตรรมของลิซ่า เจมี่เริ่มเล่าให้ลิปตันฟังเกี่ยวกับเพลงกล่อมเด็กที่เกี่ยวข้องกับแมรี่ชอว์ จากนั้นลิปตันก็จากไปและพาตุ๊กตาไปกับเขา

เป็น หนังผี ที่น่ากลัวชวนหลอนตลอดทั้งเรื่อง หนังเดินเรื่องดีชวนติดตาม ไม่น่าเบื่อ สร้างบรรยากาศหนังได้น่ากลัวมาก ผีก็ขยันออกมาบ่อย กระตุกต่อมขวัญผวา สะดุ้งตกใจได้บ่อยเหมือนกัน อย่างไรก็ตาม แม้บทภาพยนต์จะไม่เด่นมากนัก ตัวละครบางที่ทำอะไรโง่ๆ ไม่สมเหตุสมผลอยู่บ้าง แต่โดยรวมแล้วในด้านความน่ากลัวถือว่าสอบผ่าน นอกจากนี้ หนังยังชูประเด็นเรื่องของความเชื่อและประเพณีทางศาสนาของชาวอิสลามซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของเหตุการณ์หลอนๆ นั่นเอง อีกส่วนที่น่าชมเชยคือสะท้อนเรื่องความรักและสามัคคีกันในครอบครัว