The Alpines (2021)

The-Alpines (2021)

The Alpines (2021)

มีคอหนังหลายคนเหมือนกันนะที่เปลี่ยนแนวมาดูหนังจิตวิทยา เพราะมันเต็มไปด้วยแง่มุมต่างๆ ความซับซ้อนซอนเงื่อนที่แฝงไปด้วยกลยุทธ์มากมาย หนังจิตวิทยาบางเรื่องนี้จัดหนักถึงขั้นทำให้คนดูงงเป็นไก่ตาแตกเลยแหละ ที่เราพูดมาทั้งหมดนี้ เพราะว่า เรามี หนังชนโรง แนวจิตวิทยาเรื่องใหม่ จากNETFLIX มาแนะนำให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันค่ะ

The Alpines ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Dante Aubain เป็นเรื่องราวของ เพื่อนเจ็ดคนมารวมตัวกันเพื่อพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์หลังจากไม่ได้ติดต่อกันหลายปี พวกเขาแยกย้ายกันไป พวกเขาได้ดำเนินชีวิตต่อไป แต่ความลับในอดีตกลับมาหลอกหลอนพวกเขา คราวนี้กับภัยคุกคามที่แท้จริงพร้อมที่จะเปิดเผยทุกครั้ง

The-Alpines

หนังเริ่มต้นที่ แซ็ค ชายหนุ่มนั่งอยู่ในรถของเขา แซ็คมองกระจกแล้วพูดกับตัวเอง “แค่แป๊บเดียวเดี๋ยวก็เสร็จ” นั่นก็เพราะว่าเขากำลังจะเข้าไปหานักบำบัดจิต พอหลังจากเขาเลิกรากับแฟนเก่า แซ็คก็เข้าสู่สภาวะซึมเศร้าและรู้สึกว่าตัวเองไร้ค่า เมื่อนักบำบัดให้นิยามตัวเองในช่วงเวลานี้ 3 คำ แซ็คตอบเขาว่า “น่าผิดหวัง เป็นภาระ และล้มเหลว” ซึ่งนักบำบัดจึงแนะนำให้แซ็คออกไปเที่ยวและใกล้ชิดกับธรรมชาติบ้าง ซึ่งประจวบเหมาะเมื่อแซ็คได้รับจดหมายเชื้อเชิญจากแอนดี้ เพื่อนสมัยมหาลัยให้ไปเที่ยวที่บ้านพักตากอากาศใกล้กับทะเลสาบ วิวสวยเหมาะแก่การพักผ่อน เขาเก็บกระเป๋าและออกเดินทางทันที เมื่อไปถึงที่นั่นก็มีเพื่อนๆ ที่มาเที่ยวด้วยกันทั้งหมด 7 คน ได้แก่ โลแกน, โลแวน, แอนดี้, เจมส์, กิล, โรเจอร์และแซ็ค ในช่วงเช้าพวกเขาทำปิ๊กนิกกันที่ริมทะเลสาบ เล่นน้ำกันอย่างสนุกสนาน รวมถึงดูดปุ๊นกันจนเมามาย ในคืนนั้นพวกเขานั่งดื่มในบ้าน ซึ่งก็แชร์เรื่องราวชีวิตให้กันและกันฟัง แต่โลแวนพูดขิงเรื่องการงานเพื่อนๆ ที่ได้ดีกว่าใครๆ แต่เพื่อนๆ ก็ขิงกลับ จนเกิดปากเสียงเล็กน้อย เจมส์จึงถามโลแวนว่าทำไมถึงส่งจดหมายมาชวนเขา ซึ่งโลแวนบอกว่าเขาไม่ได้เป็นคนส่งและบ้านหลังนี้ไม่ใช่บ้านของเขา ทุกคนที่มาด้วยกันก็ตกตะลึงเพราะแต่ละคนต่างได้รับจดหมายจากเพื่อนๆ ซึ่งเป็นของปลอมและไม่รู้ว่าใครกันแน่เป็นคนชวนพวกเขามาจริงๆ ขณะเดียวกันก็เกิดพายุรุนแรงขึ้นจากนอกบ้านจนทำให้สัญญาณมือถือหาย แซ็คและกิลเดินสำรวจบ้านจนไปพบกับข้อความที่เขียนด้วยเลือดอยู่ห้องใต้หลังคา ซึ่งเขาก็เรียกทุกคนมาดูพร้อมกันและช่วยกันคิดว่าเป็นฝีมือของใครกันแน่ 

The-Alpines

ข้อความนั้นเขียนประมาณว่า ‘ความลับธรรมดาไม่สนุกหรอก 7 คนบาป คนหนึ่งต้องตาย’ คืนนั้นหลังจากทุกคนแยกย้ายเข้าห้อง คนส่วนใหญ่ต่างคิดว่าเป็นฝีมือโรเจอร์เพราะเขาติดยาและชอบหาเรื่องคนอื่นๆ เช้าวันต่อ ด้วยบรรยากาศที่อึมครึมและไม่มีใครไว้ใจกันและกัน ทำให้เกิดเรื่องราวชวนทะเลาะอยู่บ่อยครั้ง คู่รักทะเลาะกัน เพื่อนต่อยกับเพื่อน จนทุกคนเริ่มจะหมดความอดทน เว้นแต่แซ็คที่ไม่ได้ไปหาเรื่องใคร เขาเป็นคนเดียวที่ยังมีสติแม้ยาที่หมอให้จะหมดไปแล้ว เขาก็ยังพอที่จะควบคุมอาการของเขาไว้ได้ หลังจากนั้นไม่นานเพื่อนๆ ก็ทะเลาะกันหนักขึ้นและโทษกันไปมาว่าใครเป็นคนทำ ขณะเดียวกัน ความลับต่างๆ ของเพื่อนๆ ก็ถูกเปิดเผย เจมส์เดินมาหาเรื่องแซ็ค ซึ่งเขามีปืนและยื่นให้เจมส์ยิงเขาทิ้ง แต่เจมส์ไม่กล้า แซ็คดึงปืนออกมาและยิงไปที่เจมส์ ต่อมาเขาก็ยิงไปที่โรเจอร์ จนอาการสาหัส เพื่อนๆ ต่างอึ้งไปตามๆ กัน แต่สุดท้ายพวกเขาก็เผาบ้านและลืมๆ เรื่องนี้ไป กระทั่งหนังก็ตัดมาที่ห้องบำบัดซึ่งแซ็คกำลังคุยกับนักบำบัดอยู่และเรื่องราวทั้งหมดก็เกิดจากจินตนาการของเขาซึ่งเป็นเพราะว่าเขาอิจฉาในชีวิตที่ประสบความสำเร็จของเพื่อนๆ ก็เท่านั้น

หลังจากเราดูจบ ในช่วงแรกของหนังทำเอาเราหาวไปหลายทีเลยทีเดียว แต่เราก็ฝืนดูจนจบ แต่ในช่วงท้ายเรื่อง ถือว่าอึดอัดมาก เป็นช่วงที่ทุกคนแฉกันเอง แต่สุดท้ายเรื่องทั้งหมดมันก็เป็นเพียงแค่ความคิดในหัวของ แซ็ค หากใครที่ชอบดู หนังแนวจิตวิทยา ภาพยนตร์เรื่องนี้ ถือว่าตอบโจทย์ค่ะ