The Calm Beyond (2020)

(The Calm Beyond1)

The Calm Beyond (2020)

The Calm Beyond (2020)

ฮ่องกง เมืองที่ค่าครองชีพสูงเป็นอันดับต้นๆ ของโลก ประชาชนอาศัยกันอย่างยากลำบาก อัดแน่นกันอยู่ในห้องเล็กๆ เพื่อให้พอค่าเลี้ยงชีพในแต่ละเดือน ไม่ต่างอะไรจากชีวิตยุคดิสโทเปียหรือโลกล่มสลาย วันนี้ผมอยากชวนทุกท่าน ดูหนังออนไลน์ ที่สะท้อนความแร้นแค้นของชาวฮ่องกงผ่านหนังภัยพิบัติล้างโลกสุดระทึกกับหนังที่มีชื่อว่า ‘The Calm Beyond’

The Calm Beyond ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Joshua Wong หญิงสาวคนหนึ่งอาศัยอยู่ ซ่อนตัวในที่โล่งในอาคารฮ่องกงที่พังยับเยินหลังจากสึนามิทำลายเมือง คนเรือแตกบนเกาะคอนกรีต ตัวตนที่ซ่อนอยู่ของเธอเปลี่ยนไปตลอดกาลเมื่อเด็กน้อยลอยเข้ามาในชีวิตของเธออย่างแท้จริง

The Calm Beyond

(The Calm Beyond2)

หลังจากที่โลกได้จมอยู่ใต้น้ำนานถึง 5 ปี อาชา คือหนึ่งในคนที่รอดชีวิตจากหายนะในครั้งนี้ เธอหลบซ่อนอยู่ที่ตึกร้างแห่งหนึ่งในห้องพัก สาเหตุที่ต้องใช้คำว่าหลบซ่อนก็เพราะในเมืองฮ่องกงหรือทั้งโลกไม่ได้มีแค่เธอที่รอดชีวิต ซึ่งตอนนี้ ภัยพิบัติอาจเป็นสิ่งที่อันตรายที่น้อยที่สุดเมื่อเทียบกับมนุษย์ด้วยกันเอง ในทุกๆ วันอาชาพยายามหาเสบียงทุกอย่างเท่าที่จะหาได้โดยที่ไม่ต้องออกจากที่พักอาศัย บนดาดฟ้าของตึก เธอได้ซ่อนของใช้จำเป็นต่างๆ ไว้ในซอกต่างๆ เอาไว้ ซึ่งรวมถึงอาหารกระป๋องและน้ำดื่มด้วย นอกจากนี้ในช่วงกลางวันเธอจะใช้กล้องทางไกลสอดส่องเมืองร้างเพื่อสังเกตดูเหล่าโจรสลัดหรือผู้รอดชีวิตหัวรุนแรงที่ใช้อาวุธยึดตึกต่างๆ พร้อมกับได้เห็นซากตึกที่ค่อยๆ พังทลายลงสู่ใต้พื้นมหาสมุทร วันหนึ่งอาชาได้เจอกล่องโฟมที่ลอยน้ำอยู่ เธอคิดว่าอาจจะมีอาหารอยู่ในนั้น เธอจึงใช้เบ็ดที่เธอทำขึ้นเองค่อยๆ สอยมันขึ้นมาจากน้ำ แต่มันก็เป็นตัวล่อสัตว์บางชนิดได้ตามสิ่งที่เคลื่อนไหวมาด้วย แต่เธอก็สามารถดึงมันขึ้นมาได้และสัตว์ตัวนั้นก็ไม่สามารถพังทลายกำแพงของตึกได้ ทว่า เมื่อเธอเปิดดูกล่องโฟมก็พบแต่เหล้าซึ่งไม่มีประโยชน์ในการประทังชีวิตเลย วันต่อมาเธอก็ใช้กล้องส่องดูรอบๆ เหมือนที่ทำในทุกๆ วัน และก็ได้เห็นว่าโจรสลัดแล่นเรือบุกเข้าไปยังตึกที่อยู่ตรงข้าม พร้อมกับคร่าชีวิตผู้อาศัยอยู่ในนั้น หนึ่งในโจรสลัดได้เห็นการเคลื่อนไหวของอาชาจึงบอกกับหัวหน้าให้มาบุกที่ตึกนี้เพื่อหาผู้รอดชีวิตและอาหารที่มี 

The Calm Beyond

(The Calm Beyond3)

ระหว่างที่โจรสลัดกำลังแล่นเรือมาที่ตึกของอาชา เธอก็รีบเก็บเครื่องใช้ทั้งหมดและโรยฝุ่นตามห้องของเธอเพื่อให้ดูเหมือนไม่มีคนอาศัยอยู่ หลังจากนั้นเธอก็ไปซ่อนตัวอยู่ที่ห้องลับหลังตู้เสื้อผ้า เมื่อโจรสลัดเข้ามาบุกก็ไม่พบร่องรอยของการมีคนอยู่ในที่แห่งนี้ แต่โจรสลัดคนหนึ่งก็ยืนกรานว่าเธอเห็นคนที่ตึกนี้จริงๆ คนหาจนทั่วก็ไม่มีใคร พวกเขาเลยออกไปจากตึกนี้ พออาชาแน่ใจแล้วว่าไม่มีใครอยู่ที่ตึกเธอก็ออกมาจากที่ซ่อน แล้วส่องดูเรือที่กำลังแล่นห่างไปไกล ระหว่างนั้นเองเธอก็เห็นร่างของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งลอยอยู่บนกล่องโฟม ซึ่งเธอคิดว่าเด็กคนนั้นเป็นร่างไร้วิญญาณเลยไม่ได้ใส่ใจอะไร คืนนั้น อาชาได้ยินเสียงบางอย่างภายในตึกเธอค่อยย่องไปดู ปรากฏว่าเป็นเด็กสาวที่เธอเห็นเมื่อตอนกลางวัน อาชาไม่ได้ทำอะไรได้แต่เฝ้ามองเธอหาอาหารในตึก เช้าวันต่อมาเธอก็แบ่งเสบียงให้เด็กสาวคนนั้นในขณะที่เธอหลับอยู่ ดูเหมือนทุกอย่างจะราบรื่นแต่ยังมีสิ่งอันตรายอีกหลายอย่างที่กำลังจะคืบคลานเข้ามากระทบชีวิตของพวกเธอ

ในส่วนของ หนังเอเชียออนไลน์ เรื่องนี้ ผมคิดว่าการสร้างองค์ประกอบต่างๆ ถือว่าทำออกมาได้ดีและสมจริง ทั้งฉากต่างๆ ที่จมน้ำ หรือซากปรักหักพังที่ให้ความรู้สึกเหมือนถูกทิ้งร้างมานานจริงๆ มาในเรื่องของเนื้อหากันบ้าง อันนี้ถือว่าเป็นจุดอ่อน พอหนังเน้นเล่าที่สถานที่ที่ค่อนข้างจำกัด แต่ความกดดันกลับน้อยมากๆ แถมความรู้สึกสิ้นหวังก็ไม่ได้ถูกถ่ายทอดออกมาจากตัวละครได้เท่าที่ควร แต่โดยรวมก็ถือว่าเป็นหนังที่ทะเยอทะยานและน่าสนใจดีครับ