The Exchange | โจรปล้นโจร (2019)

The-Exchange (2019)

The Exchange | โจรปล้นโจร (2019)

วันนี้เรามีธุระจะต้องออกไปข้างนอก แต่เหมือนฝนจะรู้ เราเลยต้องเปลี่ยนแผนมานั่งหาหนังดู ใน เว็บหนังHD แทน และเรื่องที่เราเลือกมาดูนั้น ก็เป็นหนังไทย ที่จริงๆแล้วเราแท้บไม่แตะหนังไทยเลย เพราะเรารู้สึกกว่า หนังมันยังไม่ก้าวไปถึงจุดที่จะทำให้เราสนใจได้ แต่ไหนๆเราก็ไม่ได้ดูหนังไทยนานแล้ว ก็เลยว่าจะลองดูอีกสักครั้ง

The Exchange ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เรื่องราวของสองคู่รัก “โจและเมย์” กำลังจนตรอกเมื่อโจป่วยเป็นเนื้องอกในสมอง เมย์นำเงินที่แม่ของเธอทิ้งไว้ให้ไปแลกที่ร้าน The Exchange แต่กลับกลายเป็นว่าเงินเหล่านั้น กลายเป็นเงินสกุลที่เลิกใช้ไปแล้ว ทั้งคู่ถูกผู้จัดการร้านสบประมาท นั่นก็เป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้เมย์เริ่มวางแผนปล้นร้านแลกเงิน แม้โจจะไม่เห็นด้วยแต่ด้วยความเป็นห่วงเมย์ เขาก็ไม่อาจจะปล่อยให้เมย์ทำเรื่องนี้คนเดียวได้ ทั้งคู่ตัดสินใจปล้น

The-Exchange

หนังได้เปิดเรื่องมาที่ โจ รับบทโดย เป้ อารักษ์ นักดนตรีที่ใช้ชีวิตหาเช้ากินค่ำเล่นดนตรีอยู่ในผับได้เจอกับสาวสวยคนหนึ่ง หลังเลิกงานเขาจึงตัดสินใจเข้าไปคุยหวังที่จะทำความรู้ ที่มีชื่อว่า เมย์ รับบทโดย คิทตี้ ชิชา เธอก็โปรโมทตัวเองอย่างสุดฤทธิ์ โจเลยทำตัวไม่ถูกและบอกกับเธอว่าขอคิดดูก่อนได้ไหม หลังจากนั้นทั้งสองก็ได้ไปด้วยกัน ทั้งสองก็เริ่มมีความสัมพันธ์กันขึ้น สองปีผ่านไปทั้งสองได้เป็นแฟนกัน เมย์ได้บอกให้โจไปหางานทำเพราะตั้งแต่ที่คบกันมาเขาไม่ได้ทำงานเลย เล่นแต่เกม โจได้กลับไปเป็นนักดนตรีเหมือนเดิม คืนนั้นเขาได้กลับมาที่บ้านช้า ทำให้เมย์โกรธและเมย์มารู้ว่าโจนั้นเป็นเนื้องอกในสมองอยู่ได้อีกไม่นาน ตัดภาพมาที่ธนาคารโจและเมย์เอาเงินมาแลกเพื่อเป็นค่ารักษาพยาบาล แต่ก็ไม่สามารถที่จะแลกได้ แถมผู้จัดการธนาคารยังปากดีดูถูกโจกับเมย์อีกด้วย ด้วยความท้อแท้เขาเลยคิดวางแผนจะปล้นธนาคาร ถึงวันที่ปล้นกับมีโจรสามคนเข้ามาปล้นตัดหน้าพวกเขาก่อน แผนที่เขาคิดไว้ก็ปล่อยไปก่อน ตอนนี้พวกเขาต้องเอาตัวรอดกันให้ได้ก่อน 

โจรปล้นโจร

ระหว่างนี้ไปในประตูหลัง เมย์ได้ย้อนไปหยิบเงินในเคาน์เตอร์แต่ก็โดนจับเป็นตัวประกันทั้งคู่ ระหว่างที่พวกโจรหยิบเงินใส่กระเป๋า แถมจะเอาเงินจากห้องนิรภัยอีก พวกโจรให้ผู้จัดการธนาคารเปิดประตูผู้จัดการก็ได้หนีไปหลบที่ห้องนิรภัย และได้กดสัญญาณเตือนภัยทำให้พวกโจรมันหัวเสียเอามาก นางเอกได้ร่วมมือกับโจรเพื่อไปเอาตัวผู้จัดการออกมาจากนั้นพวกโจรก็รุมกระทืบผู้จัดการจนเละ แต่ไม่ทันไรก็มีตำรวจเข้ามาล้อมธนาคารไว้ พวกโจรจึงคิดแผนให้ตัวประกันทุกคนแต่งตัวเป็นโจรเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ส่วนโจและเมย์ก็หาทางที่จะออกไปทางห้องผู้จัดการแต่ก็ไม่สำเร็จ จากนั้นเจ้าหน้าที่ก็ได้เจรจาต่อรองกับพวกโจรขอปล่อยตัวประกัน หัวหน้าโจรได้ปล่อยตัวประกันไปสองคน แต่หนึ่งคนนั้นเป็นพวกโจรที่แฝงตัวออกมา และสถานการณ์ข้างในก็เกิดการต่อสู้จนทำให้มีคนตาย ตำรวจจึงส่งทีมสวาทบุกเข้าไปโดยการพังประตูและยิงกราดใส่ทุกคนจนเหลือแค่โจกับเมย์ เมย์ได้เอาเงินจากธนาคารไปสิบสี่ล้าน เขาได้ออกไปใช้ชีวิตอย่างสุขสบายและสามารถรักษาอาการป่วยของโจอีกด้วย

ปกติแล้วเราไม่ดู หนังไทย เลย เพราะว่าก็รู้อยู่แล้วว่าพล็อตเรื่องตอนจบส่วนใหญ่เป็นแบบไหน แต่หนังเรื่องที่นี้เรายอมดูก็เพราะว่า มีนักแสดงที่เราชื่นชอบอยู่ด้วย เลยต้องยอมเปิดใจดู เผื่อว่าหนังไทยจะพัฒนาไม่มาก็น้อย งานเริ่มต้นมาดี ด้วยพล็อตที่ดี มีพล็อตซ้อนเรื่องหลักที่น่าสนใจ พระเอกนางเอกเข้าขากันได้ดี แต่หนังมีปัญหาในการลากเรื่องที่บทมีช่องโหว่มากขึ้นเรื่อยๆ จนสุดท้ายเหมือนเวลากับทุนหมดหนังจึงตัดจบเรื่องราวเอาง่ายๆ