The Mask Of Zorro | หน้ากากโซโร (1998)

The-Mask-Of-Zorro (1998)

The Mask Of Zorro | หน้ากากโซโร (1998)

เมื่อเราพูดถึงหนังเก่าหรือหนังสมัยเก่าที่ไม่ว่าจะสร้างขึ้นเมื่อ 10 หรือ 20 ปีก่อน หรือแม้กระทั่งหลายศตวรรษที่แล้ว มักมีอะไรบางอย่างที่ดึงดูดใจอยากให้เราเปิด ดูหนังออนไลน์ฟรี และค้นหาอยู่เสมอ นั่นอาจเป็นเพราะเนื้อเรื่องที่มีความสนุก วันนี้เราเลยอยากจะขอแนะนำหนังดังในปี 1998 นั่นก็คือ The Mask Of Zorro

The Mask Of Zorro ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action ในปี 1821 ดอน ดิเอโก้ เดอ ลา เวก้า ขุนนางชาวแคลิฟอร์เนียที่เกิดในสเปนต่อสู้กับชาวสเปนในสงครามอิสรภาพของเม็กซิโกในฐานะซอร์โร นักดาบหน้ากากลึกลับที่ปกป้องชาวนาและชาวเม็กซิกันของลาสแคลิฟอร์เนีย ดอน ราฟาเอล มอนเตโร ผู้ว่าราชการที่ทุจริตในภูมิภาคนี้ วางกับดักซอร์โรในการประหารชีวิตประชาชนชาวนาผู้บริสุทธิ์สามคน ซอร์โรหยุดการประหารชีวิต และทหารของมอนเทโรถูกขัดขวางโดยสองพี่น้องหนุ่ม อเล็กซานโดรและโจอาควิน มูริเอต้า ซอร์โรต่อสู้กับทหารสเปนที่เหลือและขอบคุณพี่น้องมูรีต้าโดยให้เหรียญเงินแก่โจอาควิน ดอน มอนเทโร สงสัยเดอ ลา เวก้า ว่าเป็นซอร์โร และพยายามจับเขาที่บ้านของเขา การต่อสู้ด้วยดาบเริ่มขึ้น ไฟไหม้เกิดขึ้น และภรรยาของเดอ ลา เวก้า เอสเปอแรนซ่า ซึ่งมอนเทโรตกหลุมรัก ถูกยิงและฆ่าในระหว่างการต่อสู้ที่ตามมา ขณะที่บ้านของดิเอโก้ถูกเผา มอนเทโรรับลูกสาวตัวน้อยของเขา เอเลน่าเป็นของเขาเองก่อนที่จะส่งเดอ ลา เวก้าเข้าคุกและกลับสเปน

The-Mask-Of-Zorro

ยี่สิบปีต่อมา อเล็กซานโดรและโจอาควินเป็นโจร ทำการหลอกลวงกับแจ็คสามนิ้วเพื่อเก็บเงินรางวัลบนหัวของพวกเขาและขโมยกล่องที่แข็งแกร่ง ก่อนที่พวกเขาจะหนีไปได้ด้วยเงิน พวกเขาถูกจับโดยกัปตันแฮร์ริสัน เลิฟ มือขวาของมอนเทโร แจ็คและโจอาควินถูกจับได้ในขณะที่อเล็กซานโดรหลบหนี และโจอาควินยิงตัวเองแทนที่จะถูกประหารโดยกัปตันเลิฟ แล้วความรักก็ตัดหัวศพของโจอาควินและเอาหัวไป มอนเทโรกลับแคลิฟอร์เนียในฐานะพลเรือน ร่วมกับเอเลน่าซึ่งเติบโตเป็นผู้หญิงที่สวยงามและคล้ายกับแม่ที่ล่วงลับไปของเธอ การปรากฏตัวอีกครั้งของมอนเทโรกระตุ้นให้เดอ ลา เวก้าหนีออกจากคุก เขาพบกับอเล็กซานโดร มูริเอตต้าเมาและจำเหรียญเงินที่เขาให้น้องชายของเขาตอนเป็นเด็กได้ เดอ ลา เวก้า เรียนรู้ว่า มูริเอตต้า กำลังพยายามแก้แค้นกัปตันเลิฟ สำหรับการตายของพี่ชาย และตกลงที่จะทำให้อเล็กซานโดรเป็นผู้คุ้มครองของเขา รับสมัครเขาเป็นซอร์โรคนใหม่ อเล็กซานโดรตกลงที่จะผ่านการฝึกอบรมของเดอ ลา เวก้าในถ้ำลับของซอร์โรภายใต้ซากปรักหักพังของมรดกครอบครัวของเขาเพื่อที่จะสามารถแก้แค้นได้

หน้ากากโซโร

ขณะที่ยังได้รับการฝึกอบรม อเล็กซานโดรขโมยม้าสีดำที่คล้ายกับทอร์นาโดม้าของซอร์โรจากกองทหารท้องถิ่น เดอ ลา เวก้า ด่า อเล็กซานโดร โดยอ้างว่า ซอร์โร เป็นผู้รับใช้ของประชาชน ไม่ใช่โจรและนักผจญภัย เขาท้าทายอเล็กซานโดรให้ได้รับความไว้วางใจจากมอนเทโรแทน อเล็กซานโดรแสดงท่าทางเป็นขุนนางที่มาเยือนชื่อ ดอน อเล็กซานโดร เดล คาสติลโล y Garc,a โดยมีเดอ ลา เวก้า เป็นผู้รับใช้ของเขา “เบอร์นาร์โด” และเข้าร่วมงานเลี้ยงที่ฮาซิเอนด้าของมอนเตโร ในงานเลี้ยง เขาได้รับความชื่นชมจากเอเลน่าและความไว้วางใจของมอนเทโรมากพอที่จะได้รับเชิญไปประชุมลับซึ่งมีขุนนางคนอื่นๆ อีกหลายคนอยู่ด้วย มอนเทโรบอกใบ้ถึงแผนการยึดแคลิฟอร์เนียใหม่สำหรับดอนส์และประกาศให้เป็นสาธารณรัฐอิสระโดยการซื้อจากนายพลซานตาแอนนา ซึ่งต้องการเงินสำหรับสงครามเม็กซิกัน-อเมริกันที่กำลังจะมาถึง

เป็น หนังดีคุณภาพ ที่ตอบโจทย์ความบันเทิงได้อย่างดีค่ะ หนังเต็มไปด้วยฉากต่อสู้ ฉากโชว์สตันท์โลดโผน แล้วก็มีอารมณ์ขันดีๆ แทรกเป็นพักๆ ในขณะที่เรื่องราวนั้นก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรค่ะ ดูได้แบบง่ายๆ หนังเลยถือว่าดูเพื่อผ่อนคลายเสพความสนุกกันได้ตั้งแต่ต้นจนจบ ดนตรีของ James Horner มาพร้อมกลิ่นอายสเปนผสมด้วยเม็กซิกันแบบพอเหมาะค่ะ ที่สำคัญคือสามารถบิ้วให้บังเกิดความเท่ห์ได้ในหลายวาระ ยิ่งช่วงท้ายนี่ถือว่าเร้าอารมณ์ได้อย่างดี ซึ่ง Horner ออกตัวว่าเขาได้แรงบันดาลใจในการทำดนตรีเรื่องนี้มาจากผลงานของ Miklós Rózsa จากเรื่อง El Cid นั่นเอง