The Net | เดอะเน็ท อินเตอร์เน็ตนรก (1995)

The-Net (1995)

The Net | เดอะเน็ท อินเตอร์เน็ตนรก (1995)

หากนึกถึงหนังเก่ายุค 90 มักมีอะไรบางอย่างที่ดึงดูดใจอยากให้เราเปิดเข้าไป ดูหนังออนไลน์ฟรี และค้นหาอยู่เสมอ อาจเป็นเพราะเนื้อเรื่องที่มีความสนุก มีความแปลกแหวกแนวมากกว่าหนังใหม่ ๆ อีกทั้งยังแสดงภาพและรายละเอียดในสมัยนั้น ซึ่งหาไม่ได้อีกแล้วในยุคนี้ สำหรับหนังเรื่อง The Net จะมีไรอะไรบ้างนะ ลองไปดูกันเลย

The Net ภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime ระทึกขวัญ Thriller เรื่องย่อ แองเจล่า เบนเน็ตต์ (แซนดร้า บูลล็อค) โปรแกรมเมอร์คนเหงา จนเมื่อชีวิตที่โดดเดี่ยวของเธอนำไป เกี่ยวโยงกับการฆาตกรรม และทำให้แองเจล่าต้องตกอยู่ในสภาพอับจน เธอจึงต้องดึงสติปัญญาทั้งหมดต่อสู้กับพลังมืดที่มุ่งจะดับชีวิตเธอ 

The-Net

แองเจล่า เบนเน็ตต์ (Sandra Bullock) นักวิเคราะห์โปรแกรมคอมพิวเตอร์ผู้ปราดเปรื่อง เธอเป็นคนรับจ้างทำงานอิสระรายได้ดี วันหนึ่งๆหญิงสาวหมกตัวอยู่ในบ้าน ขจัดส่วนที่เป็นอุปสรรคในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งออกแบบเพื่อหนุ่มวัยรุ่น หรือไม่ก็ฆ่าไวรัสที่แผงอยู่ในโปรแกรมต่างๆ ยามค่ำคืนก็ครามเหงาโดยการ “รำพัน” กับนักคอมพิวเตอร์ขี้อายคนอื่นๆในระบบอินเตอร์เน็ต แองเจลามีความสุขดีกับสภาวะการเก็บตัวจากสังคม แม้มันคือกิจวัตรแห่งความเหงา จนกระทั่งชีวิตอันโดดเดี่ยวของหญิงสาวได้นำเธอไปเกี่ยวโยงกับเรื่องระทึกขวัญ เธอได้พบกับผู้ชายคนหนึ่งที่เข้ามาตีสนิทและสุดท้ายก็พยายามจะฆ่าเธอ เธอหนีเอาตัวรอดได้ แต่วันรุ่งขึ้นอยู่ดีดีเธอก็ถูกจับในข้อหาฉกรรจ์ต่าง ๆมากมายโดยตำรวจแสดงตัว จับเธอโดยเรียกเธอว่า รูท มาร์ค(อาชญากรหญิงที่กำลังถูกออกหมายจับอยู่) เธอพยายามจะอธิบายกับตำรวจว่าเธอไม่ใช่ รูท มาร์ค แต่เธอคือ แองเจลล่า เบนเน็ท แต่ตำรวจไม่เชื่อเพราะในข้อมูลของตำรวจนั้นหน้าเธอ มีชื่อว่า รูท มาร์ค และเธอก็ไม่มีอะไรที่จะบ่งชี้ได้ว่าเธอคือแองเจล่า เบนเน็ท เพราะเธอไม่มีคนรู้จักหรือหลักฐานที่จะสามารถยืนยันความเป็นแองเจลลา เบนเนตได้ แองเจลาได้รู้ว่า การใช้อินเตอร์เน็ตทำให้บางคนเปลี่ยนแปลงรายละเอียดชีวิตเธอทุกอย่าง ด้วยเงินที่มีอยู่น้อยนิด หนำซ้ำยังตกอยู่ในสถานะคนเถื่อน และไม่เหลือเครดิตใดๆ แองเจลาต้องดึงพลังและสติปัญญาทั้งหมดของตัวเอง ออกมาต่อสู้กับพลังมืดที่มุ่งจะดับชีพเธอ

 เดอะเน็ท อินเตอร์เน็ตนรก

เชื่อว่านักดูหนังรุ่นใหม่ดูแล้วอาจจะออกแนวเฉยค่ะ เพราะเน็ทสมัยก่อนมันยังไม่ล้ำเท่าสมัยนี้ ทุกวันนี้เราจะแฮ็ค เราจะค้น เราจะทำอะไรนี่ง่ายและยังใช้งานได้แบบไฮสปีดอีกต่างหาก ในขณะที่สมัยก่อนเน็ทจะยังทำอะไรได้ไม่ทันใจเรียกว่าคนละปีแสงกับสมัยนี้เลยก็คงจะไม่ผิด ดังนั้นสิ่งที่นางเอกเผชิญหรือการเคาะแป้นตะล้อกต้อกแต้กแบบในหนังอาจห่างไกลจากหนังโลกไซเบอร์ยุคใหม่ที่ตื่นเต้นกว่า สีสันจัดกว่า และรสชาติหวือหวากว่า แต่หากมองย้อนไปยุคนั้น สิ่งที่เราเห็นในหนังก็ถือว่าเป็นอะไรที่ล้ำสมัยสุดๆ แล้วล่ะค่ะ กระนั้นถ้าถามว่าตัวหนังสนุกมากไหน ก็คงตอบได้ว่าดูได้เพลินๆ แต่ยังไม่ถึงกับตื่นเต้นเร้าใจมากมาย จุดดีจริงๆ ของหนังคือการแสดงของ Bullock และ Northam รายแรกก็ดูเป็นสาวที่ชอบเก็บตัวได้แบบน่าเชื่อถือ ส่วนรายหลังนี่ก็ดูหล่อ มีเสน่ห์ แต่พอจะร้ายขึ้นมาก็น่ากลัวไม่ใช่เล่นเหมือนกัน ในขณะที่ด้านความตื่นเต้น ชวนลุ้นก็ถือว่าพอมีแต่ยังไม่มากขนาดจะทำให้เราเกร็งหรือลุ้นตามไปมากมาย ซึ่งจุดนี้ผู้กำกับ Irwin Winkler ยังเรียกอารมณ์ตื่นเต้นได้ไม่มากพอค่ะ เหมือนยังดึงเอาลูกเล่นเกี่ยวกับอินเตอร์เน็ตหรือโลกไซเบอร์มาเล่นได้ไม่เยอะ แล้วพอดีในปีนั้นมีหนังเรื่อง Hackers ซึ่งเป็นแนวเดียวกันออกฉายด้วย ไปๆ มาๆ เรื่องนั้นแม้ดาราจะไม่ดังเท่าแต่ความตื่นเต้นกลับมีมากกว่า เล่นอะไรที่มันเร้าใจได้มากกว่าพอสมควร (หนังแสดงโดย Angelina Jolie ค่ะ สมัยนั้นยังไม่มีชื่อเสียงเท่าไร)

โดยรวม หนังจัดว่าประสบความสำเร็จค่ะ ลงทุนไป $22 ล้าน ได้คืนมา $50 ล้านในอเมริกา แล้วหากถ้ารวมรายได้ทั่วโลกก็มากถึง $110 ล้านทีเดียว ซึ่งปี 1995 นี่ก็ถือเป็นปีที่ดีของ Bullock ค่ะ เพราะหนังอีกเรื่องที่ฉายอย่าง While You Were Sleeping ก็โกยทั่วโลกไป $182 ล้าน (ในขณะที่เรื่อง Hackers ที่เราบอกนั้น ลงทุนพอๆ กันค่ะ คือ $20 ล้าน แต่ได้คืนมาแค่ $7 ล้านเท่านั้น) ก็เป็นหนังที่เหมาะสำหรับใครก็ตามที่ชอบ Bullock ค่ะ หรือไม่ก็อยาก ดูหนังทริลเลอร์ ว่าด้วยการใช้อินเตอร์เน็ทในสมัยก่อน แต่เผื่อใจไว้หน่อยค่ะ มันไม่ได้ล้ำหรือไม่ได้ใช้สมองต่อสู้กับแบบเข้มข้นขนาดนั้นหรอก