The New Mutants | มิวแทนท์รุ่นใหม่ (2020)

(The New Mutants1)

The New Mutants (2020)

The New Mutants | มิวแทนท์รุ่นใหม่ (2020)

The New Mutants เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่อยู่ในจักรวาลของ X-MEN แม้จะฉาบด้วยการเป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้มีความน่าตรงใจที่นำเสนอเรื่องราวออกได้ต่างจากขนบของหนังซูเปอร์ฮีโร่ส่วนใหญ่ในตลาดภาพยนตร์ อาจจะเรียกว่าเป็นหนังวัยรุ่นซูเปอร์ฮีโร่ระทึกขวัญแนวจิตวิทยาเลยก็ว่าได้ หากว่าคุณกำลังดู หนังออนไลน์ แล้วเผอิญเห็นเรื่อง The New Mutants เข้าไปอยู่หมวดหนัง Thriller ก็ไม่ต้องแปลกใจ เพราะเรื่องราวของกลุ่มมนุษย์กลายพันธุ์เหล่านี้เปิดเรื่องโดยกาที่พวกเขาถูกขังอยู่ในโรงพยาบาล บรรยากาศราวกับหนังสยองขวัญยุค 80’s อย่าง Nightmare on Elm Street หรือ Halloween กันเลยทีเดียว ในแง่หนึ่งหนังมีความเป็นแนว coming of age ด้วยเช่นกัน ที่ตอนดูทำให้นึกถึง The Breakfast Club หนังยุค 80’s ที่เล่าถึงเรื่องราวของกลุ่มวัยรุ่นที่สถานกักกันในอเมริกา อาจจะเพราะส่วนหนึ่ง The New Mutants เล่าย้อนยุคไปบรรยากาศในช่วงปี 1980 ด้วย

The New Mutants ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เป็นเรื่องราวของทีมมนุษย์กลายพันธุ์ที่จบการศึกษาจากโรงเรียนของศาสตราจารย์ ชาร์ลส์ เซเวียร์ เป็นรุ่นแรก แก๊งหนุ่มสาวทั้ง 5 คนค้นพบว่าพวกเขานั้นเป็นมนุษย์กลายพันธุ์หรือมิวแทนต์ และกำลังถูกกักบริเวณโดยเจ้าหน้าที่ มากไปกว่านั้นพวกเขายังถูกทำการทดลองบางอย่างด้วย เพราะพวกเขาทุกคนล้วนแล้วแต่มีพลังหรือ ‘ปีศาจ’ สิงอยู่ในตัวเอง

The New Mutants

(The New Mutants2)

นังเล่าผ่านมุมมองของ เดนี่ มูนสตาร์ (Blu Hunt) ชาวอเมริกันพื้นเมืองที่รอดชีวิตจากภัยพิบัติที่ทำให้กระทบกระเทือนจิตใจเธอหลังจากนั้น เธอตื่นตื่นขึ้นมาแล้วพบว่าตัวเองถูกมัดไว้บนเตียงในสถาบันจิตเวชที่ห่างไกลจากเมืองหลวงและผู้คน สถาบันจิตเวตแห่งนี้ถูกควบคุมโดยดร. เรเยส (อลิซบรากา) ซึ่งมีเรื่องราวปูมหลังที่ลึกลับ เดนี่ตื่นขึ้นมาไม่นานนักและตั้งสติสักระยะ ทำให้เธอรู้ว่าเธอไม่ได้อยู่คนเดียวในการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่แปลกประหลาดนี้ เธอยังมีผู้ร่วมชะตากรรมอยู่ด้วย เพื่อนร่วมห้องขังของเธอ ได้แก่ Illyana อิลยานา รัสปูติน (Anya Taylor-Joy) หญิงสาวชาวรัสเซียที่มีความสามารถในการเคลื่อนย้ายสิ่งของ Rahne ราห์เน่ ซินแคลร์ (Maisie Williams) สาวชาวสก็อตแลนด์ที่มีสัญชาตญาณเยี่ยงสัตว์ดุร้าย แต่จิตใจดี โรแบร์โตดาคอสตาหนุ่มหล่อชาวบราซิล (Henry Zaga) ที่ร้อนแรงเกินจะรับมือไหว และ แซม กูทรี (Charlie Heaton) เด็กหนุ่มในรัฐเคนตักกี้ผู้แสนดี ที่พูดสุภาพเรียบร้อยราวกับได้รับการเลี้ยงดูมาจากพระราชวังผู้ดีอังกฤษ เขามีพลังในการฉายภาพตัวเองด้วยความเร็วสูง ทุกคนทำความรู้จักกันในสถาบันจิตเวทแห่งนั้นและอวดอ้างพลังพิเศษกันอย่างสนุกสนาน เว้นแต่เพียงตัว เดนี่ ที่ดูสันโดษและสับสนว่าตัวเองมาอยู่ในที่แห่งนี้ได้ยังไงกันเพราะเหมือนเธอไม่ได้มีพลังพิเศษอะไรเลย ไม่ใช่เพียงตัวเธอเท่านั้นที่รู้สึกฉงนกับเรื่องเหล่านี้ เพื่อนร่วมห้องคนอื่นๆ ด้วยเช่นกัน พวกเขาได้รับคำอธิบายจากดร.เรเยสเพียงว่าโลกภายนอกนั้นช่างแสนโหดร้ายและพวกเขาได้อยู่ในที่ปลอดภัยแล้ว 

มิวแทนท์รุ่นใหม่

(The New Mutants3)

คำตอบเพียงเท่านี้ไม่ได้คลายความสงสัยของพวกเขาลงได้ พวกเขาจึงร่วมทีมกันไขปริศนาในที่พิศวงแห่งนี้ แต่เหมือนยิ่งขุดลงลึกเท่าไหร่ก็ยิ่งมีสิ่งที่ไม่ชอบมาพากลเต็มไปเสียหมด ระหว่างที่พวกเขากำลังหาคำตอบอยู่ก็มีตัวละครลึกลับโผล่ออกมาให้พวกเขาได้หวาดผวาอยู่เรื่อยๆ ซึ่งตัวละครเหล่านั้นที่ทุกคนได้เห็นล้วนแล้วแต่เป็นปมในใจของแต่ละคนที่มีเพียงพวกเขาเท่านั้นที่รู้และมีอีกหลายเหตุการณ์ที่ต้องให้พวกเขาหาคำตอบ พลังที่แท้จริงของเดนี่ ดร.เรเยสที่บงการพวกอยู่ และสาเหตุของการมาอยู่ในสถานที่แห่งนี้ของพวกเขา

สำหรับ หนังฮีโร่ออนไลน์ เรื่องนี้ ต้องบอกเลยว่าแทบจะไม่ใช่สไตล์การเล่าเรื่องแบบหนังฮีโร่เลย แต่เหมือนเป็นการเอาชีวิตรอดของกลุ่มคนในหนังสยองขวัญเรื่องหนึ่ง ถ้าหากคุณกำลังคาดหวังว่าจะได้เห็นเหล่าฮีโร่กอบกู้โลกคุณอาจจะผิดหวัง แต่ถ้ามองว่ามันเป็นหนังสยองขวัญเรื่องหนึ่ง The New Mutants ก็ถือว่าตอบโจทย์และอยู่มาตรฐานที่ดี