The Rainmaker | หักเขี้ยวเสือ (1997)

The-Rainmaker (1997)

The Rainmaker | หักเขี้ยวเสือ (1997)

เมื่อพูดถึงหนัง คอร์ทรูม ดราม่า (Courtroom Drama) หรือหนังที่มีฉากการพิจารณาคดีในชั้นศาล ที่ไม่เพียงแต่การใช้ข้อเท็จจริงมาห้ำหั่นกัน แต่ยังเน้นการใช้เล่ห์กล สติปัญญาไหวพริบของอัยการหรือทนายสองฝั่งที่เกิดข้อพิพาท เพื่อทำให้คณะลูกขุนหรือผู้พิพากษาเห็นชอบด้วย ซึ่งรูปแบบคดีของหนังลักษณะนี้จะเป็นได้ทั้งคดีอาญาและคดีแพ่ง ซึ่งวันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกคนไปรับชม หนังชนโรง เรื่อง The Rainmaker

The Rainmaker หรือชื่อไทย หักเขี้ยวเสือ เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama หนังเปิดเรื่องมาที่ Rudy Baylor เขาไม่เหมือนกับเพื่อนผู้สำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัย Memphis Law School ส่วนใหญ่แล้ว Rudy Baylor ไม่มีงานที่มีเงินเดือนสูงที่ต้องเข้าคิวและต้องสมัครงานพาร์ทไทม์ขณะเสิร์ฟเครื่องดื่มที่บาร์ Memphis ด้วยความสิ้นหวังในการหางาน เขาได้พบกับเจ้าของบาร์ เจ. ไลแมน “บรูซเซอร์” สโตน ซึ่งเป็นผู้ไล่ล่ารถพยาบาลที่โหดเหี้ยมแต่ประสบความสำเร็จ ซึ่งจ้างรูดี้เป็นผู้ช่วยเพื่อจะได้เงินจากบรูซเซอร์ เพื่อนร่วมงานต้องชดใช้ด้วยการหาคดีและดำเนินการเพื่อพิจารณาคดี รูดี้ ตอบว่าเขามีคดี รวมทั้งเรื่องความไม่ซื่อสัตย์ต่อประกันที่เขาอวดอ้าง อาจมีค่าเสียหายหลายล้าน บรุยเซอร์สนใจคดีนี้ แนะนำรูดี้ให้รู้จักกับทนายฝึกหัดของเด็ค ชิฟเล็ต อดีตผู้ปรับประกันที่มีจรรยาบรรณที่น่าสงสัย

The-Rainmaker

ในขณะที่แสดงรูดี้รอบสำนักงาน Deck บอกเขาว่าเขาสอบตกหกครั้ง อย่างไรก็ตาม บรูเซอร์จ้างเขาเพราะเขามีไหวพริบ ค้นหากรณีต่างๆ มีทักษะในการรวบรวมข้อมูล และเพราะประสบการณ์การทำงานก่อนหน้านี้ของเขาในอุตสาหกรรมประกันภัยนั้นหมายความว่าเขารู้วิธีที่จะติดตามพวกเขาแม้ว่ารูดี้จะผ่านการสอบทนายความในรัฐเทนเนสซี แต่เขายังไม่ได้รับใบอนุญาตอย่างถูกต้องที่จะดำรงตำแหน่งทนายความ เขาพยายามที่จะทำเช่นนั้นหลังจากที่บรูซเซอร์ไม่ปรากฏตัวต่อหน้าผู้พิพากษาฮาร์วีย์ เฮลเพื่อโต้แย้งคดี แต่เฮลดุรูดี้และบอกให้เขาเอาใบขับขี่แล้วกลับมา ทนายจำเลย ลีโอ เอฟ. ดรัมมอนด์เสนอที่จะยืนแทนรูดี้ในขณะที่รูดี้สาบานต่อหน้าผู้พิพากษา หลังจากนั้น รูดี้พบว่า FBI ได้บุกเข้าไปในสำนักงานของสโตน และสโตนก็หาไม่เจอโดยใช้เงิน 5,500 ดอลลาร์ที่บรูซเซอร์ให้แต่ละคนก่อนหนีไม่นาน รูดี้กับเด็คก็รวบรวมเงินเข้าด้วยกันและจัดให้มีการฝึกซ้อมด้วยตัวเอง พวกเขาฟ้องคู่สามีภรรยาวัยกลางคน ดอตและบัดดี้ แบล็ค ซึ่งลูกชายวัย 22 ปี ดอนนี่ เรย์ กำลังจะตายด้วยโรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว แต่อาจจะได้รับการรักษาด้วยการปลูกถ่ายไขกระดูก ซึ่งถูกปฏิเสธโดยผู้ให้บริการประกันภัย Great Benefit

หักเขี้ยวเสือ

รูดี้ไม่เคยโต้แย้งคดีต่อหน้าผู้พิพากษาและคณะลูกขุน ตอนนี้ต้องเผชิญหน้ากับกลุ่มทนายความที่มีประสบการณ์นำโดยดรัมมอนด์ จากบริษัทอันทรงเกียรติ ทินลีย์ บริทท์ ในห้องพัก เฮลบอกรูดี้และดรัมมอนด์ว่าเขาถูกกำหนดให้ยกฟ้องคดีเพราะเขามองว่าเป็นคดี “ลอตเตอรี่” ที่ทำให้กระบวนการยุติธรรมช้าลง อย่างไรก็ตาม เฮลเสียชีวิตจากอาการหัวใจวายก่อนที่เขาจะยื่นคำร้องขอลาออก ไทโรน คิปเลอร์ ผู้มีความเห็นอกเห็นใจมากขึ้น หรือที่รู้จักกันในนามอดีตทนายความด้านสิทธิพลเมือง ได้รับการแต่งตั้งให้เข้ามาแทนที่เฮล คิปเลอร์ซึ่งเป็นที่รู้จักโดยเด็คว่าไม่ชอบทินลีย์ บริทท์ ปฏิเสธคำร้องของเกรทเบเนจทันทีสำหรับการไล่ออก แทนที่จะเป็นเช่นนั้น เขากลับตกลงที่จะเร่งติดตามคดี เพื่อบันทึกคำให้การของดอนนี่ เรย์ แบล็ค ก่อนที่เขาจะตายขณะที่กำลังมองหาลูกค้าใหม่ รูดี้พบกับเคลลี่ ริเกอร์ ภรรยาที่ถูกทำร้ายซึ่งสามีของเธอ คลิฟฟ์ทุบตีเธอหลายครั้ง ส่งเธอเข้าโรงพยาบาลซ้ำแล้วซ้ำเล่า รูดี้สร้างมิตรภาพกับเธอและโน้มน้าวเธอให้ยื่นฟ้องหย่า นี่นำไปสู่การเผชิญหน้าอย่างนองเลือดกับคลิฟ ส่งผลให้รูดี้เกือบจะตีเขาจนตาย เพื่อเก็บไว้

ถ้าถามว่าชอบอะไรใน หนังเก่า อย่างแรกคือทัพดาราที่ยกกันมาแบบจุใจ ไม่ว่าจะ Damon, Voight, Danny DeVito, Claire Danes, Dean Stockwell, Teresa Wright, Mickey Rourke, Roy Scheider และ Danny Glover (ที่โดดมาเล่นหนังเรื่องนี้แบบไม่เอาเครดิต) ซึ่งดาราแต่ละคนก็แสดงกันได้ดีค่ะ หนังเพลินมากก็เพราะพลังดารานี่แหละ แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ค่ะว่าการเดินเรื่องอาจช้าไปบ้าง ยิ่งหนังยาวกว่า 2 ชั่วโมง 10 นาทีก็อาจไม่เหมาะสำหรับ คอดูหนังออนไลน์ ที่ต้องการอะไรฉับไว แต่หากใครชอบหนังดราม่าว่าความในศาลก็น่าจะโอเคอยู่ค่ะ