The Tiger Rising | ร็อบ ฮอร์ตัน กับเสือในกรงใจ (2022)

(The Tiger Rising1)

The Tiger Rising (2022)

The Tiger Rising | ร็อบ ฮอร์ตัน กับเสือในกรงใจ (2022)

ทุกวันนี้หนังที่ร่วมฉากกับสัตว์ต่างๆ ล้วนแล้วแต่ใช้ซีจีกันทั้งนั้นเพื่อป้องกันการทารุณกรรมสัตว์ในกองถ่ายและความปลอดภัยของนักแสดงเอง แต่ก็ยังมีหนังที่อยากทดลองนำสัตว์จริงๆ มาเข้าฉากร่วมกับคน ผมได้มีโอกาส ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่ใช้วิธีอย่างว่า หนังเรื่องนี้คือ ‘The Tiger Rising  ร็อบ ฮอร์ตัน กับเสือในกรงใจ’

The Tiger Rising ภาพยนตร์แนว ครอบครัว Family ดัดแปลงมาจากหนังสือในชื่อเดียวกันของ Kate DiCamillo กำกับโดย Ray Giarratana เรื่องความมิตรภาพของเด็กสองคนที่ผ่านเรื่องร้ายๆ ในครอบครัวมา แต่กลับมีเสือโคร่งที่ช่วยเยียวยาจิตใจ 

The Tiger Rising

(The Tiger Rising2)

หนังเริ่มต้นที่เด็กน้อยชื่อ ร็อบ ฮอร์ตัน เดินสำรวจป่าหลังโมเตลที่เขาอาศัยอยู่กับพ่อ น้ำค้างหยดลงบใบหน้าของเขาชวนให้นึกถึงวันที่เขาน้ำตาไหลอาบแก้ม น่าจะเป็นวันที่เขาเสียใจที่สุดในชีวิต เพราะเป็นวันที่เขาฝังศพแม่ของเขา แม่ผู้ถ่ายทอดการเป็นศิลปินให้กับเขา ด้วยเหตุนี้เขาและพ่อจึงต้องมาพักอยู่ที่ Kentucky Motel ที่รัฐฟลอริดา เพราะการเงินไม่ค่อยดี ต้องรอให้พ่อตั้งสติได้ก่อนเพื่อจะได้หางานทำได้และพาเขาไปอยู่บ้านจริงๆ ร็อบเดินลึกเข้าไปในป่าตามรอยล้อรถ จนได้ไปพบกับกระท่อมหลังหนึ่ง เขาเดินเข้าไปใกล้ๆ และเห็นว่ามีกรงตั้งไว้อยู่ข้างๆ กรงนั้นใหญ่มากพอที่ใส่สัตว์ตัวใหญ่ได้ และสัตว์ที่อยู่นั้นก็คือเสือโคร่งตัวเต็มวัย ด้วยความตกใจร็อบวิ่งไม่คิดชีวิตกลับไปยังโมเต็ล วันต่อมา ร็อบรอรถโรงเรียนมารับที่หน้าโมเต็ล เมื่อขึ้นรถไปแล้ว มีเด็กแสบ 2 คนบูลลี่เขา ทั้งชื่อโทเต็ลที่เขาอยู่และโรคที่เท้าของเขา ซึ่งมีอาการผื่นขึ้น บนรถมีเด็กนักเรียนใหม่คนหนึ่งชื่อ ซิสทีน ด้วยชื่อที่ไม่เหมือนใครเธอจึงโดนบูลลี่ไม่ต่างกับร็อบ นี่เหมือนเป็นจุดเชื่อมที่ทำให้คู่ทำความรู้จักกัน วันหนึ่งผอ.เรียนร็อบไปคุยด้วยที่ห้องทำงานของเขา โดยบอกว่าพ่อแม่คนอื่นๆ รู้สึกไม่สบายใจที่ร็อบมาโรงเรียนเพราะว่าเด็กคนอื่นๆ จะติดโรคที่เท้าจากเขา ซึ่งจริงๆ แล้วโรคที่ร็อบเป็นไม่ใช่โรคติดต่อด้วยซ้ำ แต่เมื่อผอ.พูดอย่างนั้นร็อบจึงถูกพักการเรียน 3 วันเพื่อให้อาการของเขาดีขึ้น ระหว่างพักนั้น ซิสทีนก็จะนำการบ้านมาให้เขาทำ ทั้งคู่ยิ่งสนิทกันมากกยิ่งขึ้น 

(The Tiger Rising3)

วันหนึ่งร็อบชวนซิสทีนไปดูเสือ ทั้งคู่เดินเข้าไปในป่า ระหว่างทางซิสทีนเล่าเรื่องครอบครัวของเธอให้ร็อบฟัง พ่อของซิสทินเป็นชู้กับเลขา ทำให้แม่ของเธอแยกตัวออกไป แต่ตอนนี้แม่ของเธอจะกลับมารับเธอไปอยู่ด้วยในไม่กี่วัน ร็อบไม่ยอมพูดเรื่องครอบครัวของเขาให้เธอฟังในตอนแรก ซิสทีนวีนจะกลับบ้าน ร็อบเลยยอมบอกว่าแม่ของเขาตาย เลยทำให้เขามาอยู่ที่นี่ จากนั้นทั้งสองคนก็เดินเข้าป่าต่อไป จนได้เจอกับเสือที่อยู่ในกรงตัวเดิม ซิสทีนบอกว่าเราควรจะปล่อยให้เสือเป็นอิสระ แต่ร็อบห้ามปามไว้เพราะเดี๋ยวมันจะกินเราแทน คืนนั้นทั้งคู่นอนดูดาวข้างๆ กรงเสือ วันต่อมา ร็อบเข้ามาป่าคนเดียวและได้เจอกับบิวแชมป์ เจ้าของเสือ ซึ่งเขาได้จ้างให้ร็อบมาให้อาหารเสือโดยให้ค่าจ้างวันละ 2 ดอลลาร์ ร็อบตอบตกลง วันหนึ่งซิสทีนมาให้อาหารกับร็อบด้วย แต่เธอกลับปล่อยเสือออกจากกรง แต่โชคดีที่มันไม่กัดทั้งคู่ เสือคำรามและวิ่งเข้าไปในเมือง มันโดนพ่อของร็อบยิงจนตาย และหนังก็จบลง

จบไปแล้วกับ หนังใหม่ออนไลน์2022 เรื่องนี้ เอาจริงผมก็ไม่รู้ว่าหนังจะสื่ออะไรกันแน่ เพราะหนังสร้างไว้หลายปมเหลือเกิน แต่ไม่มีปมไหนเคลียร์เลย บทบาทของตัวละครอื่นที่โผล่มาในเรื่องก็แบนราบไร้มิติ ทั้งๆ ที่ได้นักแสดงที่พอจะคุ้นหน้าแต่ใช้ได้ไม่คุ้มเลย หนังไปไม่สุดทั้งในฐานะหนังให้เด็กดูกับหนังดาร์คที่มีเด็กแสดง