The Treacherous | 2 ทรราช โค่นบัลลังก์ (2015)

The-Treacherous (2015)

The Treacherous | 2 ทรราช โค่นบัลลังก์ (2015)

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่าเราเป็นแฟน หนังชนโรง สายดาร์ก ทั้งหนังผี สยองขวัญ ระทึกขวัญ ทั้งหนังไทยและต่างประเทศ ดูได้หมด และคิดว่าตัวเองเป็นคนจิตแข็งประมาณหนึ่ง ไม่ว่าหนังจะโหดอย่างไร คัลท์แค่ไหนก็ดูได้ เรื่องไหนที่คนเขาว่าตำนาน ใจไม่ถึงอย่าดูต่างๆ ก็ผ่านมาไม่น้อย อาจเพราะเราถือคติว่า สิ่งที่กำลังดูอยู่มันคือเรื่องสมมติ ไม่ใช่เรื่องจริง เลยทำให้ดูจบก็ไม่ได้รู้สึกอี๋แหวะหรือหดหู่อะไรมากมาย แต่ในครั้งนี้เราจะขอยกหนังที่ไม่ขอกลับไปดูซ้ำ นั้นก็คือ The Treacherous

The Treacherous เป็นภาพยนตร์แนว ชีวิตจริง Biography เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นในยุคโซซอนเมื่อมารดาสิ้นพระชนม์ด้วยเหตุถูกฆาตกรรม ทำให้ องค์ชายยอนซาน ได้ขึ้นครองราชย์ปกครองบ้านเมือง ซึ่งแทนที่จะดูแลเหล่าราษฎรแต่ว่าองค์ชายกลับหมกมุ่นแต่เรื่องโลกีย์ กามทั้งหลาย และไม่สนใจประชาชน เมื่อเห็นว่าเป็นโอกาสดีทำให้องค์รักษ์สองพ่อลูกจอมประจบอย่าง อิมซาฮอง และ อิมซองแจ ต่างสนับสนุนทุก ๆ เรื่องอย่างเต็มที่ เพราะอยากได้อำนาจที่มากขึ้นนั่นเองค่ะ ด้วยเหตุนี้ อิมซองแจ ที่เป็นเพื่อนสมัยเด็กอีกด้วย จึงกลายเป็นคนที่องค์ชายไว้วางใจมาก พร้อมกับสั่งว่าอยากจะได้ผู้หญิงมาบำเรอในวังอีก

The-Treacherous

หนังเริ่มต้นที่เหตุการณ์สังหารหมู่ดังกล่าว โดยมี 2 ขุนนางพ่อลูกอิมซาฮองกับอิมซงแจเป็นผู้นำความลับมากราบทูล2 พ่อลูกเป็นขุนนางตกอับ โดนคำสั่งเนรเทศเป็นเวลาหลายปี และยึดกุมความลับดังกล่าว เป็นลู่ทางหวนคืนกลับสู่การมีอำนาจ  หลังเหตุการณ์สังหารหมู่นักปราชญ์ ปีมูโอ ทั้งคู่ก็ได้รับการอวยยศตำแหน่ง และเริ่มกระทำตัวเป็นคนโปรดคอยชักใยเกลี้ยกล่อมให้เจ้าชายยอนซัน ละทิ้งกิจการบ้านเมืองหมกมุ่นมัวเมาในกามตัณหา จนนำไปสู่การเกณฑ์สาวงามจำนวนนับพันจากทั่วทุกแห่งหน เข้าทำการคัดเลือกเป็นนางสนมอิมซงแจรับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินการเกณฑ์หญิงสาวทั่วทั้งแผ่นดิน และใช้ภารกิจนี้ ทั้งด้วยเป้าหมายแก้แค้นศัตรูทางการเมือง สะสมความมั่งคั่งให้ตนเองจากการรับสินบนเพื่อหลีกเลี่ยงการโดนเกณฑ์ และหวังที่จะแผ่อิทธิพลกุมอำนาจในราชสำนัก จากการเฟ้นหาสาวงามที่เขาสามารถควบคุมได้และฝึกเตรียมความพร้อมทุกด้าน เพื่อกรุยทางไปสู่ตำแหน่งนางสนมคนโปรดขณะเดียวกัน 

2 ทรราช โค่นบัลลังก์

 

อีกขั้วอำนาจก็ตระเตรียมสาวงามด้วยจุดหมายเดียวกัน เส้นเรื่องหลักของหนัง เล่าถึงเกมชิงอำนาจทางการเมือง ผ่านการแข่งขันช่วงชิงตำแหน่งนางสนมคนโปรดระหว่างหญิงสาวทั้ง 2 คน ซึ่งเต็มไปด้วยแผนซ้อนแผน การหักเหลี่ยมเฉือนคม การอบรมสั่งสอนบรรดาสาวงามให้มีความรู้ทักษะในเรื่องเพศ ขั้นตอนการคัดเลือกที่ละเอียดถี่ถ้วน (เทียบเคียงง่าย ๆ ก็เหมือนสอบหลายวิชา ทั้งข้อเขียน ปฏิบัติ และสอบสัมภาษณ์) รวมทั้งการจับตามองอย่างใกล้ชิดของฝ่ายที่ไม่พึงพอใจเจ้าชายยอนซัน และตระเตรียมวางแผนยึดอำนาจ โดยเฝ้ารอโอกาสจังหวะเหมาะจากสถานการณ์ดังกล่าวเรื่องราวอีกส่วนหนึ่งคือ ความรักระหว่างอิมซงแจกับหญิงสาวที่เขาสนับสนุนให้ก้าวสู่ตำแหน่งนางสนม ซึ่งกลายเป็นจุดเปลี่ยนสำคัญ ทำให้เรื่องราวทั้งหมดเกิดการพลิกผันเปลี่ยนแปลงไปในอีกทิศทางบทสรุปลงเอยของหนัง เป็นไปตามเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์ เจ้าชายยอนซันถูกโค่นล้มยึดอำนาจ โดนถอดถอนศักดิ์ฐานะเป็นเพียงแค่เจ้าชาย (นี่เป็นเหตุผลที่ทำให้พระองค์ไม่ได้รับการเรียกขานในฐานะกษัตริย์) ถูกเนรเทศ และสิ้นพระชนม์ในเวลาถัดมาไม่นานนัก

The Treacherous เป็น หนังอิงประวัติศาสตร์ ที่พูดถึงตัวละครที่หมกมุ่นฝักใฝ่ในกามารมณ์เกินขีดขั้นปกติ จึงอุดมไปด้วยเหตุการณ์ที่เกี่ยวพันกับเรื่องเซ็กซ์อยู่ตลอดเวลา มีบทพูดที่กล่าวถึงเรื่องเพศอย่างไม่บันยะบันยัง มีภาพเปลือยและเลิฟซีนอยู่เป็นระยะ ๆ แต่ความรู้สึกโดยรวมของเราตลอดเวลาที่ดู คือ ทั้งหมดนี้ไม่ก่อให้เกิดความเซ็กซี่เย้ายวนเลยสักนิด แต่ได้ผลดีมากในการสะท้อนถึงความวิปริตในจิตใจของตัวละคร หนุนเสริมการสะท้อนแก่นเรื่อง และเนื้อหาสาระว่าด้วยการสะท้อนภาพยุคสมัยที่กดขี่ทารุณความเหลวแหลกฟุ้งเฟ้อของผู้ปกครองแผ่นดิน และความโกลาหลวุ่นวายทางการเมือง ไม่ใช่ประเด็นที่แปลกใหม่ ตัวหนังก็ไม่ได้เสนอภาพต่าง ๆ เหล่านี้ในแง่มุมพิเศษแตกต่างไปจากหนังอื่น ๆ แต่สิ่งที่หนังเรื่องนี้ประสบความสำเร็จอย่างยิ่ง คือ การแจกแจงออกมาเป็นภาพและเหตุการณ์อย่างเป็นรูปธรรม และบวกเติมจินตนาการด้านลบ จนกลายเป็นภาพฝันร้ายที่น่าสะพรึงกลัว