True Lies | คนเหล็กผ่านิวเคลียร์ (1994)

True-Lies (1994)

True Lies | คนเหล็กผ่านิวเคลียร์ (1994)

เจมส์ คาเมรอน ผู้กำกับที่สามารถทำหนังที่เคยติดอันดับหนังทำเงินสูงที่สุดในโลกมาแล้วถึง 2 ครั้ง หลังจากที่เขาได้สร้างปรากฏการณ์ที่เปลี่ยนโฉมวงการซีจีใน The Terminator 2 ด้วยหุ่นยนต์เหล็กไหล เขาก็มีโปรเจกต์ที่จะทำหนังแนวเอปิคทุนสูงอย่าง Titanic ทันที แต่ด้วยเทคโนโลยีในตอนนั้นมันยังไม่สามารถเนรมิตภาพในหัวของเขาออกมาได้อย่างสมจริง ระหว่างรอ เขาจึงหันมากำกับหนังที่ฟอร์มเล็กลงและไม่จริงจังหรือหวือหวา ซึ่งหาดูได้ผ่าน เว็บดูหนัง กับหนังที่มีชื่อว่า “True Lies คนเหล็กผ่านิวเคลียร์”

True Lies ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย เจมส์ คาเมรอน หนังเล่าถึงผู้ก่อการร้ายที่มุ่งหวังจะยิงขีปนาวุธเพื่อทำร้ายอเมริกา แต่ก็ถูกขัดขวางโดยองค์กรลับในชื่อ “โอเมก้าเซกเตอร์” พร้อมกับสมาชิกที่ชื่อ แฮรี่ ที่ เฮเลน ภรรยาของเขาได้เข้ามามีช่วยเหลือภารกิจครั้งนี้ด้วย

True-Lies

เรื่องราวของ แฮรี่ ผู้ทำงานในองค์กรลับชื่อ “โอเมก้าเซกเตอร์” เพื่อต่อต้านกลุ่มก่อร้าย ซึ่งเขาแฝงตัวเป็นเซลล์แมนขายคอมพิวเตอร์ แม้แต่ เฮเลน ภรรยาของเขาก็เชื่ออย่างนั้น ภารกิจล่าสุดของเขาคือการตามสืบกลุ่มก่อร้ายที่รู้จักกันในชื่อ “คริมสันจิฮัด” นำโดย ซาลิมอาบู อาซิซ เมื่อแฮรี่ติดตาม จูโน คนที่เขาสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับกลุ่มก่อการร้าย แฮรี่ก็กูกโจมตีแต่เขาตัวรอดมาได้ วันรุ่งขึ้นเขาเดินทางไปหาเฮเลนเพื่อเซอร์ไพรซ์วันเกิดแต่เห็นว่าเธอกำลังคุยกับหนุ่มคนหนึ่งชื่อ ไซมอน เขาใช้เส้นสายในฐานะองค์กรลับตามสืบว่าชายคนนั้นคือด้วยเหตุผลหึงหวงล้วนๆ ซึ่งเผยว่าเขาคือพนักงานขายรถมือ 2 ที่แอบอ้างเป็นนักธุรกิจเพื่อตามจีบเฮเลน แฮรี่และเพื่อนๆ ปลอบตัวลักพาตัวเฮเลนและขู่ไซมอนว่าห้ามมายุ่งกับเธอ ระหว่างสืบสวนทำให้รู้ว่าเฮเลนใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวเพราะแฮรี่ไม่มีเวลาให้ เธอจึงอยากรู้จักผู้คนมากหน้าหลายตา แฮรี่จึงวางแผนให้เธอไปทำภารกิจล่อชายคนหนึ่งที่โรงด้วยการให้เธอใช้เสน่ห์ยั่วอารมณ์เขา ซึ่งชายคนดังกล่าวก็คือแฮรี่เอง แต่ในระหว่างที่กำลังจะเข้าด้ายเข้าเข็ม ลูกน้องของอาซิซก็มาจับทั้งคู่ไปที่เกาะแห่งหนึ่ง อาซิซขู่สหรัฐด้วยขีปนาวุธที่เขานำมันเข้ามาในเกาะแห่งหนึ่ง ข้อเรียกร้องของเขาคือให้อเมริกาถอนทับจากอ่าวเปอร์เซียทันทีไม่อย่างนั้นเขาจะใช้นิวเคลียร์ถล่มเมืองใหญ่ๆ ของอเมริกา แฮรี่และเฮเลนถูกฉีดยาที่จะทำให้เขาไม่พูดโกหก กลายเป็นว่าพวกเขาสารภาพเรื่องราวชีวิตคู่ซึ่งดันปรับความเข้าใจกันครั้งใหญ่ ขณะเดียวกันอาซิซก็เตรียมระเบิดนิวเคลียร์ที่เกาะภายใน 90 นาที

คนเหล็กผ่านิวเคลียร์

เมื่อหน่วยโอเมก้ามาถึง แฮรี่ไดรับความช่วยเหลือแต่เฮเลนถูกจูโนจับตัวไปในโพ้นทะเล แฮรี่ไล่ตามด้วยเครื่องบินเจ็ต เขาสามารถช่วยเฮเลนได้ก่อนที่จะสะพานจะถล่ม หน่วยโอเมก้าสามารถหยุดยั้งการระเบิดนิวเคลียร์ได้ที่เกาะ ต่อมาพวกเขารู้ว่าอาซิซและลูกน้องได้ควบคุมตึกสูงแห่งหนึ่งในไมอามีและขู่ว่าจะระเบิดนิวเคลียร์ในเมืองนี้ อีกทั้งยังลักพาตัวลูกสาวของแฮรี่มาด้วย แฮรี่ใช้เครื่องบินไอพ่นลำนึงเดินทางไปเพื่อขัดขวางเขา ระหว่างที่อาซิซเผลอดานาขโมยกุญแจจุดระเบิดและหนีออกจากห้องได้ เมื่อแฮรี่เผชิญหน้ากับอาซิซอีกครั้งทำให้เกิดการต่อสู้กันขึ้น อาซิซติดอยู่ที่ปลายขีปนาวุธของเครื่องบินลำหนึ่ง ซึ่งแฮร์รี่ปล่อยมันลงสู่ทะเลที่ห่างไกลผู้คนซึ่งทำให้อาซิซตายแบบไม่เหลือซาก หนึ่งปีต่อมาครอบครับของแฮรี่อบอุ่นมากยิ่งขึ้นและเผยว่าเฮเลนได้รับเลือกให้เป็นสมาชิกคนใหม่ขององค์กรโอเมก้าเซกเตอร์ 

รีวิวหนัง เรื่องนี้ถือว่าเป็นการพักยกของเฮียเจมส์ คาเมรอนเขาล่ะ เพราะหลังจากหนักหน่วงมาจากคนเหล็ก ภาค 2 เขาก็หันมากำกับหนังแนวสายลับคอเมดี้ โรแมนซ์ ซึ่งต่างจากหนังเรื่องอื่นๆ ของเขาเป็นอย่างมาก ที่จะเน้นแอคชั่นแบบเคร่งเครียด และสิ่งที่มีอยู่ในหนังของเขาทุกเรื่องเลยคือความเป็นหนังตลาดจ๋าที่ถึงแม้เขาจะตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม ถือว่าเป็นหนังที่ให้อารมณ์แปลกใหม่สำหรับผลงานของเขาและถือเป็นหนังฟอร์มเล็กที่สุดของเขาแล้วนับตั้งแต่การกำกับ Aliens