Under The Shadow | ผีทะลุบ้าน (2016)

Under-The-Shadow (2016)

Under The Shadow | ผีทะลุบ้าน (2016)

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน วันนี้เราจะมาขอพูดถึงหนังผี เรื่อง Under The Shadow ที่ประเทศอังกฤษ เสนอชื่อชิงเข้ารางวัลออสการ์ สาขาหนังต่างประเทศยอดเยี่ยมกันหน่อยค่ะ ซึ่งตอนแรกที่เราเห็นปกหนัง จาก ว็บดูหนังออนไลน์ เราคิดว่ามันเป็นหนังเกรดบีแน่เลย แต่พอเข้าไปดูเท่านั้นแหละ ถึงกลับต้องกลับคำพูดใหม่เลยทีเดียว

Under The Shadow (ผีทะลุบ้าน) เป็นภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror ที่เขียนและกำกับโดย Babak Anvari ว่าด้วยเรื่องราวสยองขวัญที่เกิดขึ้นในปี 1988 บ้านหลังหนึ่งที่ถูกละทิ้งอย่างโดดเดี่ยวกลางกรุงเตหะราน เมืองที่ถูกปิดตายด้วยภาวะสงคราม ชิเดห์ รับบทโดย นาเกส ราชิดิ (Narges Rashidi) และ ดอร์ซา รับบทโดย อวิน มันชาดิ (Avin Manshadi) สองแม่ลูกที่หนีไปไหนไม่ได้ พวกเธอต้องรอสงครามสงบในตึกหลังนี้ หลังจากนั้นไม่นาน ผู้คนในตึกก็เริ่มตายไปที่ละคน หลังเหตุการณ์ ลูกระเบิดตกลงกลางบ้าน เมื่อความกลัวเริ่มแผ่ขยาย บ้านของชิเดห์และดอร์ซาก็เริ่มมีแขกที่ไม่ได้รับเชิญมาเยี่ยมทุก ๆ คืน

Under-The-Shadow

เรื่องราวของหญิงสาวชาวอิหร่านคนหนึ่งที่อยากเรียนต่อมหาวิทยาลัย แต่ไม่มีโอกาสได้เรียน โดยเธอถูกทางโรงเรียนปฏิเสธ เนื่องจากในวัยเด็กเธอได้เข้าร่วมฝ่ายซ้ายหัวรุนแรง เพื่อปฏิวัติทางการเมืองที่อยากเปลี่ยนแปลงประเทศ พร้อมทั้งต้องดูแลลูกสาวในช่วงที่เกิดสงครามการยึดครองเมืองระหว่างอิหร่านกับอิรัก ที่ผู้คนต่างหวาดกลัว จึงได้แต่อาศัยหลบพักอยู่แต่ในบ้านของตัวเอง ในขณะที่สามีของเธอต้องออกไปทำงานนอกบ้าน แต่ในระหว่างที่เธออยู่กับลูกสาวสองคนนั้น ลูกของเธอก็เอาแต่พูดเรื่องญิน (สิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติชนิดหนึ่ง ตามความเชื่อของชาวอาหรับ) ว่าเป็นคนเอาตุ๊กตาของเธอไป ในขณะที่ผู้คนที่อาศัยอยู่ร่วมเตหะรานของเธอต่างอพยพออกไปหมด แต่เธอกลับต้องอยู่ตามหาตุ๊กตาของลูกให้เจอ พร้อมกับเธอเริ่มรู้สึกว่าเหมือนมีบางอย่างตามหลอกหลอนพวกเธอและยุ่งกับลูกของเธอ

ผีทะลุบ้าน

โดยฉากเปิดเรื่องจะฉายและเล่าถึงเรื่องราวของสงครามระหว่างอิหร่านและอิรักที่ยืดเยื้อในศตวรรษที่ 20 ตั้งแต่ปี 1980-1988 อย่างคร่าวๆ จากนั้นก็ตัดเข้าเรื่องฉายถึงตัวละครหลักที่มาขอเรียนต่อในมหาวิทยาลัยและถูกทางโรงเรียนปฏิเสธ โดยช่วงแรกหนังจะเน้นไปที่การปูเรื่องราวและความสัมพันธ์ของตัวละครหลัก ซึ่งปูเรื่องนานค่อนข้างน่าเบื่อไปหน่อย จากนั้นก็เริ่มฉายถึงตัวละครเด็กที่เริ่มรู้สึกเหมือนมีบางอย่างอยู่ด้วย พร้อมทั้งยังได้เอ่ยถึงญิน ซึ่งเป็นสิ่งมีชีวิตเหนือธรรมชาติชนิดหนึ่งตามความเชื่อของชาวอาหรับ ซึ่งก็มีคนอื่นที่เห็นเช่นกัน แต่ตัวละครหลักยังไม่เชื่อเลยทีเดียว โดยหนังดำเนินเรื่องเรื่อยๆ เนิบๆ ชวนหลับไปหน่อย เน้นฉายในบ้านเป็นหลัก พร้อมกับการใช้ชีวิตที่ต้องหลบอาศัยอยู่แต่ในบ้านและใต้ดินจากสัญญาณเตือนภัย จากนั้นหนังก็ค่อยๆ ถึงเหตุการณ์แปลกๆ และฉายให้เห็นเหมือนมีคนอยู่ในบ้านจริงๆ แต่ก็ไม่ได้ฉายให้เห็นผีชัดๆ ซึ่งบางฉากก็ทำเอาหลอนดี มีตุ้งแช่บ้าง ซึ่งก็ทำเอาตกใจพอสมควร

Under the Shadow อาจเป็น หนังผี สยองขวัญ ที่ไม่ได้หนักไปในทางจิตวิทยาการเลี้ยงลูกหนักแน่นเท่า The Babadook ของออสเตรเลีย แต่ Under the Shadow ก็ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งในการสร้างบรรยากาศความหลอน ความสยองขวัญ อีกทั้งยังทำได้ดีในส่วนของการพยายามสะท้อนบริบททางวัฒนธรรมและความไม่เท่าเทียมทางเพศในอิหร่าน (หรือในศาสนาอิสลาม) โดยสรุป Under the Shadow เป็นหนังสยองขวัญที่เล่าเรื่องแปลกใหม่สำหรับมุมมองคนไทยคนพุทธหลายคน สอดแทรกบริบททางศาสนาและวัฒนธรรมของอิหร่านอย่างแยบยล ใครชอบหนังสยองขวัญสไตล์ The Babadook หรือ It Follows ต้องดูเลย น่ากลัว สดใหม่ เต็มไปด้วยสัญลักษณ์ มุมกล้องดี ถ่ายภาพดี การแสดงเป็นเลิศด้วย คะแนนตามความชอบส่วนตัว 8/10 ค่ะ