Untold Deal With The Devil | สัญญาปีศาจ (2021)

Untold-Deal-With-The-Devil (2021)

Untold Deal With The Devil | สัญญาปีศาจ (2021)

การชกมวยส่วนใหญ่ถือเป็นกีฬาที่มีผู้ชายมาก อย่างไรก็ตามผู้หญิงในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมาได้แสดงให้เห็นถึงความแข็งแกร่งและความเก่งกาจในการเล่นกีฬา เอลิซาเบธ วิลคินสัน นักมวยหญิงคนแรกในประวัติศาสตร์ได้สร้างมรดกและเป็นเวทีให้กับผู้หญิงคนอื่น ๆ และอีกหนึ่งคนที่เราจะไม่พูดถึงไม่ได้เลย คือ มาร์ตินเป็นที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายในนาม“ Daughter of the Coal Miner” เป็นอีกหนึ่ง หนังสารคดีจาก เว็บหนังHD Netflix ค่ะ

Untold Deal With The Devil ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย Laura Brownson เรื่องราวของ คริสตี้ มาร์ติน ที่ต้องทลายกำแพงและสยบคู่ชกเพื่อก้าวขึ้นสู่สังเวียนกำปั้น ทว่าเบื้องหลังภาพที่สาธารณชนเห็นกลับซุกซ่อนสิ่งเลวร้าย บาดแผลจากความรุนแรง และภัยคุกคามต่อชีวิตเธอ

Untold-Deal-With-The-Devil

ในปี 1986 ศึกทัฟแมน เวสต์เวอร์จิเนีย คริสตี้ มาร์ติน นักมวยอาชีพ จอยซ์ ซอลเตอร์ส แม่ของคริสตี้ เล่าว่าเธอเริ่มต่อยมวยเพราะรับคพท้าจากเพื่อนในชั้นให้ขึ้นชกศึกทัฟแมน ส่วนจอห์นนี่ ซอลเตอร์ส พ่อของเธอบอกว่า เธอไม่เคยต่อยมวยหรือเล่นกีฬาแนวนี้ เธออาจจะเคยทะเลาะกับคนอื่นแต่ไม่เคยขึ้นสังเวียนแน่ๆ ในวันนั้นคริสตี้ต่อยไปหนึ่งมันแล้วก็มองแรอบๆ ว่าคู่ต่อสู้อยู่ไหน เพราะอีกฝ่ายลงไปนอนแทบเท้าเธอแล้ว เพราะเพิ่งโดนเธอน็อก คู่แข่งตัวใหญ่ สูง 175 ซม. หนักเกือบ 70 กิโล แต่คริสตี้น็อกเธอด้วยหมัดเดียวโดยที่เธอไม่เคยฝึกมวยมาก่อน หลังจากชกเสร็จ ผู้จัดคนนึงบอกเธอว่า เขามีเทรนเนอร์จากบริสตอล เทนเนสซี ที่สามารถเทรนเธอได้  เขาชื่อจิม มาร์ติน ผู้เคยขึ้นชกชนะ 26 ครั้ง เคยปะทะกับมาร์วิน จอห์นสัน แชมป์รุ่นไลท์เฮฟวี่เวตผู้ยิ่งใหญ่ เธอรู้สึกตื่นเต้นมากๆ  วันแรกที่คริสตี้ไปพบจิม มาร์ตินที่ค่ายมวย แม่ไปกับเธอด้วย พอเดินเข้าไป เธอรู้สึกได้ว่าทุกคนกำลังจ้องมาที่เธอ ทีมงานสารคดีพาไปติดตาม จิม มาร์ติน ถึงเรือนจำออเรนจ์ เคาน์ตี เขาเล่าว่าตอนนั้นไม่อยากไปยุ่งกับนักมวยหญิงเพราะจะถูกมองว่าเป็นตัวตลกในวงการมวย เขาให้นักมวยผู้ชายไปท้าต่อยกับคริสตี้ พอเธอแพ้ก็ไล่เธอออกไปซะ แต่แม่ของคริสตี้คัดค้านอย่างหนัก จิมจึงยกเลิกแผนการนี้ แถมนักมวยคนอื่นๆ ก็ขอให้จิมให้โอกาสเธอสักครั้ง พอเวลาผ่านไปคริสตี้ก็พิสูจน์ให้จิมเห็นแล้วว่าเธอไม่ธรรมดาและเหมาะสมที่จะอยู่ที่นี่ ใช้เวลาเพียงไม่นาน คริสตี้กลายเป็นดาวเด่นในวงการ เธอและจิมกลายเป็นคนรักกัน

สัญญาปีศาจ

เมื่อเธอกลายเป็นคนมีชื่อเสียงเธอก็อาจจะมีเหลิงบ้างเป็นธรรมดา แถมจิมยังให้ท้ายกับนิสัยแย่ๆ ของเธอในช่วงวนั้นด้วย ทั้งการพูดเหยียดคู่ต่อสู้ที่เป็นเลสเบี้ยน การหลงระเริงออกทีวีโชว์เป็นว่าเล่น จิมและคริสตี้ก็เป็นคู่รักสุดฮอตที่สื่อมวลชนสนใจเพราะมันขายได้ แต่แท้แล้ว พวกเขาเริ่มมีปัญหากันแล้ว เพราะจิมไม่ยอมให้มีเทรนเนอร์ร่วม เข้าต้องเป็นคนที่ซ้อมให้เธอได้คนเดียว ในมุมของคริสตี้มองว่าการมีคนอื่นมาร่วมแจมก็จะได้มีมุมมองใหม่ๆ และส่งผลดีกับอาชีพด้วย ในปี 2003 คริสตี้ส่งจดหมายท้าชิงกับ ไลลา อาลี ซึ่งเป็นลูกสาวของมูฮัมหมัด อาลี ไลลาขำที่คริสตี้กล้าส่งมาท้าต่อยเพราะเธอเชื่อว่าเป็นนักมวยหญิงที่เก่งกว่าคริสตี้หลายเท่า เธอรับคำท้า จิมมองว่ามันจะเป็นศึกหยุดโลกในวงการนักมวยหญิง ศึกนั้นไลลาชนะ และเป็นครั้งแรกที่คริสตี้พ่ายแพ้ ปี 2010 คริสตี้แยกทางกับจิม แต่เขายังตามรังควาน คริสตี้กลับไปคบกับผู้หญิง ซึ่งพวกเธอเคยแอบปิ๊งกันตั้งแต่สมัยมัธยม จิมตามมาหาครสตี้ที่ฟลอริดาและยิงเธอ แต่โชคดีที่เธอรอด 6 เดือนหลังจากถูกยิงและถูกแทงเธอมีอาการสโตรก นี่จึงเป็นเหตุว่าทำไมจิมถึงติดคุก

มาร์ตินเป็นหนึ่งในบุคคลหญิงที่สร้างแรงบันดาลใจในการชกมวย ซึ่งทำลายความอัปยศของผู้หญิงที่มีส่วนร่วมในกีฬาทางกายภาพเช่นชกมวย ในอาชีพการงานของเขา มาร์ตินได้รับรางวัลเพียงรายการเดียวคือชื่อรุ่นซูเปอร์มิดเดิ้ลเวทของ WBC หลังจากล้มเหลวสองครั้ง ไม่มีนักมวยคนใดมีอิทธิพลในการชกมวยของผู้หญิงมากเท่ามาร์ติน ในการรับรู้ถึงผลงานที่น่าทึ่งของเธอในการชกมวยมาร์ตินกลายเป็นผู้ได้รับรางวัล Boxing Hall of Fame ในปี 2016 หากคุณเป็นคนรักกีฬาโดยเฉพาะมวย สารคดี Netflix เรื่องนี้ คุณควรดูอย่างแน่นอน