Wolfgang (2021)

Wolfgang (2021)

Wolfgang (2021)

หากคุณเป็นคนที่ชื่นชอบเรื่องราวของอาหาร และเคยป้อนคีย์เวิร์ดคำว่า ‘Food’ ในช่องค้นหาในแอ็กเคานต์ เว็บ หนังชนโรง Disney ของตัวเองบ้างเป็นระยะ วันนี้เรามีสารคดีเกี่ยวกับอาหารมากมายทั้งที่เป็นรายการชื่อดัง และ Wolfgang ที่เรานำมาแนะนำให้เพื่อนๆได้อ่านค่ะ

Wolfgang ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย David Gelb เรื่องราวของ โวล์ฟกัง พัค ได้ควบคุมความรักในการทำอาหารของเขาเพื่อหลีกหนีจากกฎเกณฑ์อันโหดร้ายของพ่อเลี้ยงของเขา การฝึกงานในท้องถิ่นได้หลอมเส้นทางของเขาเพื่อฝึกฝนในร้านอาหารฝรั่งเศสที่มีชื่อเสียงก่อนจะเดินทางถึงอเมริกาเมื่ออายุ 24 ปี ในยุค 70 ฮอลลีวูด พัคเริ่มทำงานที่ Ma Maison รังสรรค์เมนูดั้งเดิมโดยใช้วัตถุดิบสดใหม่ ทำให้ร้านอาหารที่ครั้งหนึ่งเคยไม่มีรสนิยมที่ดีกลายเป็นร้านยอดนิยมและได้รับการยกย่อง

Wolfgang

ในวัย 16 ปีของคนส่วนใหญ่ก็คงจะกำลังปรับตัวกับหลักสูตรม.ปลาย เริ่มตั้งคำถามกับตัวเองแล้วว่าจะสอบเข้าคณะอะไร ความสามารถที่มีจะสามารถไปได้ถึงมหาลัยไหน นี่ก็อาจเป็นชีวิตปกติของคนทั่วไป แต่สำหรับชายคนหนึ่ง ในวัย 16 เขาตัดสินใจหนีออกจากบ้านด้วยแพชั่นอันแรงกล้าว่า จะใช้การรักทำอาหารเป็นแรงขับเคลื่อนให้ชีวิตไม่ถอยหลังกลับไปยังจุดเดิมเด็ดขาด ชายคนนั้นคือ ‘โวล์ฟกัง พัค’ สุดยอดเชฟแห่งยุค เราเริ่มอาชีพด้วยการเดินทางไปฝรั่งเศสและเป็นผู้ช่วยเชฟตั้งแต่อายุ 16 แต่เหตุผลหลักในการเลือกออกมาจากบ้านเกิดที่ประเทศออสเตรียก็เพราะว่า พ่อไม่เคยสนับสนุนเขาเลย ด้วยความที่พ่อเป็นนักมวย เขาจะมีวิธีสอนลูกอย่างเย็นชาและพูดจาแดกดัน โวล์ฟกังทำงานที่ฝรั่งเศสได้ไม่นานก็ย้ายมาอยู่อเมริกา ซึ่งทำงานเป็นผู้ช่วยเชฟในภัตตาคารชื่อ มาเมซง ที่เมืองแอลเอ ในขณะนั้นร้านอาหารกำลังจะเจ๊ง เขาทำงานได้สัปดาห์เดียวก็เริ่มเห็นคำจารณ์แย่ๆ ในหนังสือพิมพ์ โวล์ฟกังสามารถพลิกสถานการณ์จากหน้ามือเป็นหลังเท้า เขานำอาหารฝรั่งเศสมาใส่ในเมนู ตามหาวัตถุดิบหลากหลายและมีคุณภาพ ซึ่งก่อนหน้าจะมีแค่เนื้อแช่แข็งกับซอสมะเขือเทศ และปกติอเมริกาในยุค 80’s ก็มีอาหารเพียงแค่ไม่กี่อย่าง ผู้คนมองว่ามันเป็นกิจกรรมที่น่าเบื่อ แต่การเข้ามาของโวล์ฟกัง ก็เรียกว่าปฏิวัติอาหารอเมริกาก็ไม่ผิด เขาทำงานเป็นลูกจ้างมากว่า 6 ปี บาร์บาร่า ภรรยาของเขาเห็นค่าจ้างที่ได้รับซึ่งไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่เขาทุ่มเท จึงโน้มน้าวให้เขาไปขอขึ้นเงินเดือนเป็น 2 เท่า 

Wolfgang

โวล์ฟกังทำตามคำแนะนำ ซึ่งเข้าของร้านจึงชวนเขามาเป็นหุ้นส่วนของร้านแทน เขาขอส่วนแบ่ง 50 เปอร์เซ็นต์ แต่เข้าของร้านไม่ยอม นั่นจึงเป็นโอกาสอันเหมาะที่เขาจะลาออกและเริ่มเปิดร้านเป็นของตัวเอง เขาไปซื้อบาร์เก่าๆ ในเมืองแอลเอมาดัดแปลงเป็นร้านอาหาร เปิดได้ไม่นาน สปาโก ภายใต้การดูแลของเขาก็กลายเป็นร้านอาหารที่โด่งดังที่สุดแห่งยุค เหล่านักการเมือง คนดัง และมหาเศรษฐีต่างแห่แหนกันมาร้านทุกค่ำคืน เมื่อเข้าสู่ปลายยุค 80’s มีเหล่าเชฟหลายคน หันมาเปิดรายการสอนทำอาหาร จูเลีย ไชลด์ ถือเป็นเชฟเซเลบริตี้ที่โวล์ฟกังได้เขาเป็นแรงบันดาลใจ ไม่นานเขาก็ทำบ้าง กลายเป็นว่าโวล์ฟกังเป็นคนดังเท่าๆ กับดาราฮอลลีวู้ดเบอร์ต้นๆ ที่ช่อง ทุกสำนักข่าวต่างอยากให้เขาไปร่วมรายการ เมื่อกลายเป็นคนดัง ร้านอาหารก็ดังตาม จนทำให้เขาเปิดถึง 63 สาขาทั่วอเมริกา แถมเขายังเป็นคนแรกที่เริ่มทำอาหารแช่แข็งขาย ขณะเดียวกัน เมื่อกลายเป็นคน สิ่งที่พรากไปจากเขาคือเวลา จนกลายเป็นปัญหากับคู่ชีวิตส่งผลให้เขาและบาร์บาร่าแยกทางกัน ทั้งๆ ที่มีลูกร่วมกันถึง 3 คน เขารู้สึกเคว้งคว้างไปช่วงหนึ่ง เพราะเธอคือคนสำคัญที่ช่วยผลักดันให้เขามาถึงจุดนี้ แต่เมื่อลูกๆ เติบใหญ่ ลูกก็ได้มาร่วมธุรกิจกับเขา จึงเหมือนเป็นการปลดล็อกตัวเองและสานสัมพันธ์กับคนในครอบครัวอีกครั้ง จากเด็กวัยรุ่นที่ไม่มีใครสนับสนุน เขาได้ใช้ความรักในการทำอาหารเปลี่ยนแปลงชีวิตจนเป็นบุคคลสำคัญระดับโลกในที่สุด

เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อนๆ กับสารคดีเกี่ยวกับอาหาร ของค่าย Disney ดูแล้วรู้สึกหิวกันบ้างรึป่าว สีสันอาหารทั้งสวยงามและน่ากินมากๆ ครั้งหน้าเราจะเอาภาพยนตร์หรือสารคดีแนวไหนมารีวิวเพื่อนๆต้องรอติดตามกันค่ะ