X-Men First Class | เอ็กซ์เม็นรุ่น 1 (2011)

X-Men First (2011)

X-Men First Class | เอ็กซ์เม็นรุ่น 1 (2011)

วันนี้เราจะมาหยิบยกหนังเรื่องหนึ่งใน หนังชนโรง ที่เป็นภาคที่ดีที่สุดของเรื่อง X-Men นั้นก็คือ X-Men First Class  เอ็กซ์เม็นรุ่น 1 (2011) สำหรับในยุคที่ Marvel ตกต่ำ X-Men เคยเป็นการ์ตูนที่อยู่ในลำดับแรกๆ ที่ Marvel จะโล๊ะออกไป เนื่องจากไม่ดังและคนไม่ค่อยจะอ่าน แต่จากการเปลี่ยนบทใหม่ ปรับรูปแบบตัวละคร และสิ่งที่ดึง X-Men กลับมาได้โด่งดังจนถึงทุกวันนี้ คือความที่ตัวละครทุกตัวมีที่มาที่ไป ไม่มีใครเลวหมด และก็ไม่มีใครดี 100%

เมื่อหนังสไตล์ซูเปอร์ฮีโร่ แนว แอคชั่น Action จากค่าย Marvel เรื่องนี้ผ่านมา 3 ภาค ไม่พอ ยังมีภาคแยกอีกต่างหาก ไปๆ มาๆ ก็กลับมาเล่าย้อนไปยังวันกำเนิดของเรื่องราวเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ กลายเป็น X-Men First Class จาก X-Men (2000) ผ่านมาเป็น X2 (2003) ผ่านไปถึง X-Men: The Last Stand (2006) ย้อนกลับไปเล่าจุดเริ่มต้น X-Men Origins: Wolverine (2009) ก่อนจะย้อนอีกครั้ง ไปเล่าถึงจุดกำเนิดของทุกเรื่องราวในทุกภาค ตั้งชื่อเป็น X-Men: First Class แทน

X-Men First

ในปี1944 อีริคและแม่ถูกกักตัวอยู่ในค่ายนาซีในตอนที่เขาถูกจับแยกกับแม่ เขาพยายามจะตามแม่ไปแต่ก็มีทหารมารั้งตัวเขาเอาไว้ อีริคจึงใช้พลังทำให้ประตูเหล็กเปิดออก ซึ่งก็มีใครบางคนดูเหตุการณ์นั้นอยู่อีริคถูกเรียกมาพบกับชอว์ ซึ่งเขาเป็นคนที่ศึกษาและตามหาผู้ที่มียีนส์กลายพันธุ์หรือผู้ที่มีพลัง ชอว์ขอให้อีริคขยับเหรียญที่ว่างอยู่ อีริคลองทำแล้วแต่เขาก็ทำไม่ได้ ชอว์จึงเรียกแม่ของอีริคเข้ามา และบอกว่าถ้าอีริคยังขยับเหรียญไม่ได้เขาจะยิงเธอ อีริคก็พยายามสุดๆแล้วแต่เหรียญก็ไม่ยอมขยับซักที แม่ของเขาก็เลยถูกยิงเสียชีวิตไป อีริคร้องตะโกนออกมาด้วยความโกรธทำให้โลหะทุกชิ้นบิดเบี้ยวแล้วเขาก็ควบคุมมันได้อย่างที่เขาต้องการ ชอว์ก็มาชมอีริคว่าเขาทำได้ดีมาก ตัดภาพมาที่บ้านหลังนึงชาร์ลส์เดินมาที่ห้องครัวเพราะได้ยินเสียงอะไรบางอย่างและเขาก็ได้เจอกับแม่ของเขา แม่บอกว่าเธอมาหาของกินยามดึก แล้วบอกให้ชาร์ลส์ขึ้นไปนอนซะ ชาร์ลส์ก็ถามว่าเธอเป็นใครแล้วก็ใช้พลังจิตบอกว่าเธอไม่ใช่แม่ของเขา แม่ตัวปลอมก็ได้เปลี่ยนร่างมาเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่มีตัวสีฟ้า ชาวก็ยิ้มแล้วบอกว่าเขาเชื่อมาตลอดว่าไม่ใช่แค่เขาที่แตกต่างจากคนอื่น พวกเขาทำความรู้จักกันเด็กผู้หญิงคนนั้นก็บอกว่าเธอชื่อเรเวน ชาร์ลส์บอกว่าอยากกินอะไรก็เอาไปเลย หรือเธอจะอยู่ที่นี้ด้วยกันก็ได้

เอ็กซ์เม็นรุ่น

18ปีต่อมา ชาร์ลส์ก็มาเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านมนุษย์กลายพันธุ์และมีเรเวนที่เป็นเพื่อนได้อยู่กับเขาตลอดเวลา ส่วนอีริคก็ตามหาทุกเบาะแสและตามจัดการกับทุกคน เพื่อตามหาชอว์คนที่ฆ่าแม่ของเขา ตัดภาพมาที่ชอว์เขากำลังขู่บังคับให้ผู้พันคนนึงติดตั้งขีปนาวุธเพื่อโจมตีโซเวียต ในขณะนั้นเองCIAหญิงมอยราก็บังเอิญมาเห็นเหตุการณ์ที่พวกชอว์โชว์พลัง อย่างเอ็มม่าที่กลายร่างเป็นเพชร อซาเซลที่วาปไปในที่ต่างๆ และริพไทด์ที่มีพลังสร้างพายุ หลังจากนั้นมอยราก็มาหาชาร์ลส์เพื่อถามเขาเกี่ยวกับมนุษย์กลายพันธุ์ ชาร์ลส์ก็เลยใช้พลังจิตในการอ่านความคิดของเธอ ทำให้เขาเห็นมนุษย์กลายพันธุ์ที่อยู่กับชอว์ ชาร์ลส์ก็เลยตกลงช่วยมอยราในทันที ผู้พันมาหาชอว์ที่เรือและเขาก็รู้ตัวว่ากำลังจะโดนเก็บ เขาเลยพกระเบิดมาด้วย แต่ชอว์ก็ไม่ได้เกรงกลัวพร้อมดึงสลักออกและใช้พลังของเขาในการดูดซับระเบิดเอาไว้ ซึ่งการดูดซับพลังงานก็ทำให้เขาไม่มีวันแก่ แล้วเขาก็ทำให้ตัวผู้พันระเบิดด้วยปลายนิ้ว ในคืนนั้นอีริคมาหาชอว์เพื่อมาล้างแค้น แต่เอ็มม่าผู้มีพลังจิตก็ใช้พลังทำให้อีริคปวดสมองและเห็นภาพความทรงจำแย่ๆต่างๆ และอีริคก็ปามีดออกไปแต่เอ็มม่าก็หยุดไว้ได้ทันและเธอก็ผลักอีริคออกนอกเรือไป มอยราและชาร์ลส์พาหน่วยคอมมานโดมาจัดการกับชอว์ แต่หน่วยคอมมานโดก็โดนริพไทด์จัดการทั้งหมด ชาร์ลส์พยายามใช้พลัตจิตแต่เอ็มม่าก็มีความสามารถปิดกั้นพลังของเขา แล้วจู่ๆชาร์ลส์ก็สัมผัสถึงอีริคได้ อีริคกำลังใช้พลังควบคุมสมอเรือไว้หวังจะจัดการกับชอว์ ในขณะที่ชอว์กำลังจะหนีไป อีริคก็พยายามในพลังดึงเรือของชอว์ไว้จนตัวเขาจมไปในน้ำ ชาร์ลส์ก็เลยมาห้ามอีริคและพูดกับเขาผ่านพลังจิตว่าให้ปล่อยเรือลำนั้นไป แล้วชาร์ลส์ก็ผ่านอีริคขึ้นมาเหนือน้ำ เอาเป็นว่าเราขออุ้บเนื้อเรื่องไว้เพียงเท่านี้ก่อน เผื่อเป็นการตัดสินใจของคนที่มาอ่านว่าจะไปดูต่อดีมั้ย แต่เนื้อเรื่องตอนนี้กำลังมันส์เลย 

สำหรับใครที่ดูมาหลายภาคแล้วผิดหวัง ภาคนี้ขอบอกเลยว่ามันดีจริงๆ หนังซูเปอร์ฮีโร่ ที่สำคัญภาคนี้ ถือเป็นการ reboot เรื่องราวต่างๆ เสียใหม่ด้วยซ้ำ เพราะหากดูตัวละคร รายละเอียดและเวลาที่เกิดขึ้นในเรื่องทั้งภาคเก่าภาคใหม่แล้ว อาจจะพบความขัดแย้งบางประการ นั่นอาจเพราะผู้สร้างต้องการเล่าเรื่องใหม่ เพื่อเริ่มต้นเรื่องราวของ X-Men ให้แตกต่างออกไปจากที่เคยเล่านั่นเอง