Spawn | ฮีโร่พันธุ์นรก (1997)

Spawn (1997)

Spawn | ฮีโร่พันธุ์นรก (1997)

ถ้าหากใครที่เป็นแฟนตัวยงของหนังซุปเปอร์ฮีโร่ คงจะเคยได้ยินหรือรู้จักกับ Spawn ตัวละครแนวแอนตี้ฮีโร่จากทางค่ายลูกของ DC Comics กันอย่างแน่นอน หลังจากที่ฮีโร่พันธุ์นรกนี้เคยออกมาโลดแล่นบนจอภาพยนตร์เมื่อประมาณ 20 ปีที่ผ่านมา ล่าสุดทางผู้ให้กำเนิด Spawn ได้ออกมายืนยันแล้วว่า ฮีโร่ตัวนี้จะกลับมาในรูปแบบภาพยนตร์ในเร็วๆ นี้อย่างแน่นอน แต่วันนี้เราขอพาเพื่อนๆไปรู้จักกับภาคต้นฉบับใน เว็บหนังHD ก่อนนะคะ เรื่องราวของฮีโร่ตัวนี้จะสนุกและถูกใจทุกคนแค่ไหน เราไปอ่านกันเลย

Spawn เป็นภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action แฟนตาซี Fantasy จากงานการ์ตูนที่ดังโคตรๆ ในอเมริกาของ Todd McFarlane มาสู่หนังจอใหญ่ เรื่องของ อัล ซิมมอนส์ (Michael Jai White) นักฆ่าที่ถูกเจ้านาย (Martin Sheen) สังหารอย่างโหดเหี้ยม แต่เมื่อเขาตาย เขากลับได้พบกับจอมปีศาจเมลโบเกีย จอมอสูรที่สัญญาว่าจะทำให้เขาคืนชีพและมีพลังมหาศาล หากเขายอมนำทัพนรกขึ้นไปบุกสวรรค์ อัลยอมรับข้อเสนอ เขาจึงกลายเป็นสปอว์น ฮีโร่จากนรก

Spawn

หนังเปิดเรื่องมาที่ อัล ซิมมอนส์(ไมเคิล เจ ไวท์) ได้รับมอบหมายจากเจสัน วิน(มาร์ติน ชีน)ให้ไปปฏิบัติภารกิจลับเกี่ยวกับอาวุธเชื้อโรคที่เกาหลีเหนือแต่เจสันสั่งเจสซิกาสายลับอีกคนไปฆ่าอัลเพราะเจสันได้ใบสั่งจากนรกให้คัดเลือกทหารฝีมือดีส่งไปเพื่อนำทัพนรกบุกสวรรค์ อัลถูกอาวุธเชื้อโรคและถูกระเบิดตาย พอตกนรกก็ถูกมาลีโบลเจียชวนให้นำทัพแล้วจะคืนชีวิตให้ แต่อัลถูกขังไว้นานถึง 5 ปี พอกลับมาปรากฏว่าอัลอยู่ในสภาพเป็นแผลไฟไหม้ทั้งตัวต้องสวมผ้าคลุมไว้ตลอดเวลา อัลกลับไปหาวินดาแต่วินดาแต่งงานกับเทอรีเพื่อนสนิทของอัลมีลูกสาวหนึ่งคนไปเรียบร้อยแล้ว อัลเจอกับเดอะคลาวน์(ตัวตลก)หรือเดอะไวโอเลเตอร์บอกให้อัลไปล้างแค้นเจสัน แต่ทูตสวรรค์มาห้ามไว้ ร่างกายของอัลเริ่มเปลี่ยนเป็นชุดเกราะสปอว์น เดอะคลาวน์วางแผนให้เจสันผ่าตัดใส่เครื่องจับสัญญาณชีพจรกับตัวจุดระเบิดอาวุธชีวภาพที่ชื่อว่าฮีท 16 คือถ้าเจสันตายเครื่องจะจุดระเบิดอัตโนมัติ เทอรีรู้ว่าถูกเจสันหลอกใช้เรื่องอาวุธชีวภาพเลยจะเปิดโปง แต่เจสันตามมาจับตัววินดากับลูกไว้ สปอว์นที่เรียนรู้วิธีใช้งานชุดเกราะจากทูตสวรรค์มาช่วยวินดา สปอว์นควักเครื่องจับสัญญาณจากตัววินมาทำลาย สปอว์นถูกเดอะคลาวน์ที่เปลี่ยนร่างเป็นเดอะไวโอเลเตอร์ดูดไปสู้กันในนรก สปอว์นฆ่าไวโอเลเตอร์ตายและเริ่มตระหนักได้ว่าไม่มีที่สำหรับตัวเองในโลกของวินดาอีกแล้ว สปอว์นเลยหันไปเป็นฮีโรช่วยกอบกู้โลกแทน

ฮีโร่พันธุ์นรก

โดยรวมหนังมี Special Effect ระดับดี แต่เนื้อหาอ่อนปวกเปียกค่ะ เรียกว่าดูเอามันส์ก็พอได้ แต่นอกนั้นไม่มีอะไรเลย โล่งโถง ออกจะน่าผิดหวังพอสมควร เพราะฉบับการ์ตูนนั้น หนังจะเล่นกับความรู้สึกของสปอว์นค่อนข้างมาก ทำให้เขาเป็นอีกหนึ่งฮีโร่ที่มีความลึก แต่พอมาฉบับหนัง กลับไม่มีมิติเลยค่ะ ออกจะน่าเสียดายอยู่ไม่น้อย เนื้อเรื่องมันก็ มีอืดๆ ไปหน่อย เรื่องราวไม่ค่อยเดินหน้าซักเท่าไหร่ ดาราก็ไม่เด่น ยกเว้นคนเดียว นั่นคือ John Leguizamo ในบทคลาวน์ ตัวตลกจอมถ่อยลูกน้องตัวแสบของเมลโบเกียที่ปล่อยมุขและความชั่วร้ายออกมาได้ ดีค่ะ นี่ถ้าไม่มีพี่แกล่ะก็หนังคงไม่ไหวไปกว่านี้แน่ๆ ก็แค่พอดูได้ และ Effect ดีเท่านั้น

ขอพูดอีกรอบก่อนที่จะจากกันไปในวันนี้ว่า สิ่งที่น่าชื่นชมใน หนังซุปเปอร์ฮีโร่ เรื่องนี้คือทีมงานเอฟเฟคที่ไม่รู้ว่าจะดีไปไหน ขนาดที่ว่าอย่างกับเห็นตัวสปอว์นจริงๆหลุดโลกมาอย่างนั้น และด้วยความสามารถของสปอว์นตัวหนังจึงเรียกใช้เอฟเฟคกันอย่างจุใจ แถมแอ็คชั่นพอทำหอมปากหอมคอได้บ้างในบางจังหวะ แต่เพราะฟอร์มเล็กเกินไปจึงมีคุณภาพแค่เอฟเฟคดีในพื้นที่จำกัด ไม่ถึงขั้นจะสร้างความยิ่งใหญ่ตระการตาได้อย่างเต็มอิ่ม ยังไงก็ขอฝากรีวิวนี้เพื่อเป็นการตัดสินใจในการดูหนังเรื่องนี้นะคะ