The Ruins | แดนร้างกระชากวิญญาณ (2008)

The-Ruins (2008)

The Ruins | แดนร้างกระชากวิญญาณ (2008)

สวัสดีคะเพื่อนๆชาวคอหนังทุกท่าน วันนี้เราจะขอหยิบหนังเรื่อง The Ruins มารีวิวให้เพื่อนๆได้อ่านกัน ขอบอกก่อนเลยว่า ภาพยนตร์เรื่องนี้ ติดอันดับหนึ่งใน 10 หนังชนโรง ยอดเยี่ยมแห่งปี 2008 ของ Stephen King ด้วย ถ้าอยากรู้แล้วหนังจะออกมาเป็นยังไง งั้นเราไปติดตามต่อกันเลยค่ะ

The Ruins ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror เรื่องราวของกลุ่มเด็กวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งไปสังสรรค์ช่วงวันหยุดกันในเม็กซิโก ต้องเผชิญหน้ากับเหตุการณ์คาดไม่ถึง เมื่อพวกเขากับนักท่องเที่ยวอีกคน เดินทางเข้าไปในแหล่งขุดค้นทางโบราณคดีกลางป่าลึก ที่นั่นพวกเขาเจอเข้ากับปีศาจร้าย ที่อาศัยอยู่ท่ามกลาง ซากปรักหักพัง

The-Ruins

เรื่องราวเริ่มขึ้น เมื่อวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งที่กำลังสังสรรค์ช่วงวันหยุดในเม็กซิโก จนเมื่อมีนักท่องเที่ยวคนหนึ่งชวนพวกเขาไปเที่ยววิหาร ซึ่งเป็นแหล่งขุดค้นทางโบราณคดีกลางป่าลึก พวกเขาก็สนใจจึงได้ตอบตกลงไป หลังจากนั้นพวกเขาก็จ้างคนขับรถพาไปยังที่นั่น และเมื่อเขาส่งถึงจุดหมายแล้วก็ได้ทิ้งพวกเขาไว้ พร้อมกับทิ้งเบอร์ไว้ให้เมื่อต้องการเรียกรถกลับ แต่เมื่อพวกเขาเดินทางต่อไปจนเจอวิหารก็มีคนกลุ่มหนึ่งปรากฎตัวขึ้นพร้อมกับอาวุธครบมือและได้ทำร้ายพวกเขา ทำให้พวกเขาต้องหลบหนีขึ้นไปยังที่นั่น ที่ซึ่งพวกเขาคิดว่าจะปลอดภัยกว่า แต่พวกเขาคิดผิดซะแล้ว เปิดเรื่องด้วยการฉายถึงเหยื่อที่ร้องขอความช่วยเหลือ ด้วยการทิ้งปริศนาให้ชวนติดตาม จากนั้นก็ตัดเข้าเรื่องฉายถึงตัวละครหลักแต่ละคนที่กำลังพักผ่อนอาบแดดและสังสรรค์กัน ก่อนที่จะเดินทางไปยังวิหาร ซึ่งอาจจะดำเนินเรื่องช้าไปหน่อย แต่พอมาถึงสถานที่แล้วดูน่าสนใจ โดยหลังจากที่มาถึงก็จะเน้นฉายจุด ๆ เดียว ซึ่งสถานที่ บรรยากาศ ตัวละครดูน่าสงสัย ชวนติดตามดี แทบไม่มีช่วงน่าเบื่อเลย ลุ้นเอาใจช่วยตัวละครตลอดทั้งเรื่องว่าจะเอาชีวิตรอดออกไปได้ยังไง ด้วยสถานการณ์ที่ถูกปิดกั้นพร้อมกับสิ่งมีชีวิตบางอย่างที่พร้อมจะกินพวกเขาเป็นอาหาร อีกทั้งยังเริ่มขาดน้ำ ขาดอาหาร ทำให้ดูแล้วอึดอัด สงสารตัวละคร มีฉากโหดบ้าง มีดราม่าบ้างซึ่งก็ทำได้ดีและจบทิ้งท้ายเหมือนมีต่อ

แดนร้างกระชากวิญญาณ

แต่กระนั้นก็ยังมีเรื่องให้หงุดหงิดใจเล็กน้อยค่ะ คือเรื่องของเรื่องชาวบ้านก็รู้ๆ กันอยู่ใช่ไหมคะ ว่าที่โบราณสถานนั้นมีต้นไม้เชื้อนรกอยู่ แล้วทำไมพวกเค้าถึงไม่จัดเวรยามเฝ้าระวังป้องกัน อย่างน้อยปักป้ายบอกก็ได้ เพราะเท่าที่เห็น คนที่รู้ว่าที่แห่งนี้มีเชื้อร้ายนั้นไม่ได้มีแค่สองคน แต่เป็นทั้งหมู่บ้าน แล้วทำไมไม่ทำอะไรสักอย่าง จะดันปล่อยให้คนเข้าไปตายทำไม แล้วคิดดู พอคนเข้าไปก็มากลัวกัน มาตื่นเต้นประมาณว่าคนที่เข้าไปแล้วจะออกมาไม่ได้ เพราะติดเชื้อนั่นมาเลยต้องฆ่า ถ้าพวกคนในหมู่บ้านช่วยกันป้องกันแล้วมันจะมีคนตายได้เหรอ แบบนี้ทำให้นึกถึงคำว่า “วัวหายล้อมคอก” ขึ้นมาทันที เอาเป็นว่าถ้าเพื่อนๆ ไม่ติดใจเอาความในเรื่องช่องโหว่เล็กๆ น้อยๆ ของพล็อตแล้วเสพความสยองล้วนๆ หนังเรื่องนี้ก็ถือว่าพอดูได้เรื่อยๆ ค่ะ ตามมาตรฐานหนังแนวสยองขวัญค่ะ

รีวิวหนัง สำหรับใครที่เป็นคอหนังแนวสยองขวัญ อาจจะมองว่าเนื้อเรื่องมันเดิมๆ แต่สำหรับเราแล้ว มันสนุกไม่ใช่น้อย ดำเนินเนื้อเรื่องน่าดึงดูด ระหว่างดูทำให้เราเกิดข้อสงสัย ชวนให้คิดตาม อาจจะมีความไม่สมเหตุสมผลบ้างส่วนไปบ้าง ส่วนฉากสยองขวัญ ทำออกมาได้ระดับดีทีเดียว ยิ่งฉากที่บีบคั้นหัวใจนี่ทำเรากดดันตามเลยค่ะ ครั้งหน้าเราจะหยิบหนังเรื่องไหนมาเล่าให้เพื่อนๆได้อ่านกัน ติดตามรอดูกันค่ะ