What Would Sophia Loren Do | โซเฟีย ลอเรนจะทำอย่างไร (2021)

What-Would-Sophia-Loren-Do (2021)

What Would Sophia Loren Do | โซเฟีย ลอเรนจะทำอย่างไร (2021)

หนังฮอตฮิตในกระแสที่ถาโถมเข้าโรง หวังโกยเงินจากแฟนหนังทั่วโลก ส่วนใหญ่เลยจะเป็น หนังชนโรง แนวซุปเปอร์ฮีโร่ หนังทุนสูงมหาศาล เน้นชูซุปเปอร์สตาร์ดังระดับโลกกันใช่มั้ยคะ แต่ยังมีหนังอีกหมวดหนึ่ง คือ หนังแนวสารคดี ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเช่นกัน

What Would Sophia Loren Do หรือชื่อไทย โซเฟีย ลอเรน จะทำอย่างไร หนังเรื่องนี้เป็นเรื่องราว สารคดี Documentary หนังสั้นที่เกี่ยวกับหญิงสูงวัยชาวอเมริกันเชื้อสายอิตาเลียนคนหนึ่งเธอนั้นเป็นแฟนตัวยงของนักแสดงคนหนึ่งเธอได้พบความสุขและกำลังใจจากนักแสดงสาวคนนี้ที่เธอชื่นชอบนั้นก็คือ “โซเฟีย ลอเรน” และเรื่องราวนั้นจะเป็นเช่นไรไปอ่านกันได้เลยค่ะ

What-Would-Sophia-Loren-Do

สารคดีเรื่องนี้เริ่มต้นด้วยการที่ผู้กำกับชื่นชมแม่ของเธอว่าสามารถเลี้ยงดูลูกๆ ได้เป็นอย่างดี ด้วยสไตล์การเลี้ยงดูแบบชาวอีตาลี เธอจึงเริ่มด้วยการสัมภาษณ์แม่ของเธอว่ารู้สึกยังในช่วงชีวิตที่ผ่านและการเป็นแม่คน เธอตอบว่า เธอได้ต้นแบบการใช้ชีวิตมาจากหญิงคนหนึ่งที่ชื่อ “โซเฟีย ลอเรน” และสงสัยว่าถ้าโซเฟียมีชีวิตอย่างเธอ โซเฟียจะทำอย่างไร ลูกของเธอไม่รอช้า เดินทางไปหาสัมภาษณ์โซเฟีย ลอเรนทันที เธอคือนักแสดงชาวอิตาลีที่เคยโด่งดังมากๆ ในอดีต แม่ของผู้กำกับนำภาพลองโซเฟียที่เธอใส่กรอบอย่างดีมาอวดให้ทีมงานดู พร้อมกับอิจฉารอยยิ้มอันแสนเบิกบานที่สต็อปไว้ในภาพนิ่ง มีหลายสิ่งที่เธอและโซเฟียเหมือนกัน เช่น โซเฟียมาจากเนเปิลส์ ครอบครัวก็มาจากเนเปิลส์ตอนล่างเช่นเดียวกัน พ่อแม่ของเธอย้ายมาที่อเมริกา ทำให้เธอเกิดและเติบโตที่ดินแดนเสรีแห่งนี้ สามปีหลังพ่อแม่มาจากอิตาลี แม้เธอจะเติบโตที่นี่แต่วัฒนธรรมอิตาลียังฝังร่างลึกอยู่ในตัวของเธอ เพราะคนรอบตัวในชุมชนล้วนเป็นคนอิตาลี เวลาพ่อแม่ไปดูหนัง ก็จะพาเธอไปดูหนังอิตาลีเท่านั้น นั่นเป็นครั้งแรกที่เธอได้รู้จักกับโซเฟีย ลอเรน นักแสดงมากฝีมือคนหนึ่งของอิตาลี โซเฟียเหมือนเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตของเธอในช่วงวัยรุ่น เธอเล่าว่าตอนอายุ 30 กว่าๆ เธอได้ออกแบบโครงการเพิ่มพูนความรู้โครงการแรกในรัฐ ที่ต้องร่วมงานกับนายกเทศมนตรีห้าคน คนนั้นชอบรูปลักษณ์ภายนอกจนไม่สนใจความฉลาดของเธอ 

โซเฟีย ลอเรนจะทำอย่างไร

สารคดีพาเราไปดูฟุตเทจของโซเฟียที่เคยออกรายการทอล์กโชว์ในอดีต พิธีกรถามเธอว่ารู้สึกโชคดีไหมที่มาถึงจุดนี้ได้ โซเฟียตอบว่ามันไม่เหมือนที่ข่าวเขียนถึงเธอและเปรียบเทียบเธอเป็นซินเดอเรลล่า ที่มีชื่อเสียงโด่งดังได้จากการใช้เวทมนตร์ แต่ความจริงคือแต่ละก้าวของอาชีพนักแสดงนั้นยากลำบากมาก ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ครอบครัวของเธอไม่มีเงินพอที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้ในแต่ละวัน ไม่มีอะไรกิน พ่อก็ไม่เคยดูแลเธอและแม่ ซึ่งแม่ของเธอก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไงกับตัวเอง เธอและน้องสาวของเธอ แม่เธอเลยอยากให้โซเฟียไปประกวดนางงามที่เนเปิลส์ เธอชนะการประกวดในครั้งนั้นและนำเงินที่ได้จากการประกวดเดินทางไปกรุงโรมเพื่อหางานทำ ไอดอลของโซเฟียคือ วิตโตริโอ เด ซิก้า นักแสดงชายมากฝีมือ พออายุ 17 ปี โซเฟียได้แสดงหนังกับเขาในเรื่อง The Gold of Naples และก็กลายเป็นหนังฮิตในปีนั้น พร้อมกับเป็นการแจ้งเกิดเธอย่างเต็มตัวในฐานะอาชีพนักแสดง กระทั่งในปี 1962 โซเฟียก็สามารถคว้าออสการ์นักแสดงนำหญิงมาครองได้อย่างสมเกียรติ และถือเป็นนักแสดงชาวต่างชาติคนแรกๆ ที่สามารถคว้ารางวัลนี้มาครองได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจนักที่ผู้หญิงอิตาลีผู้เคนยากจนคนนี้จะเป็นต้นแบบให้กับผู้หญิงทั่วโลกในช่วงเวลานั้น

เป็นยังไงกันบ้างคะเพื่อนๆ หลังจากที่ได้อ่าน สารคดี Netflix เรื่องนี้ เพื่อนๆได้รู้จัก โซเฟีย ลอเรน มาขึ้นบ้างรึป่าว สารคดีนี้ทำให้เราได้เรียนรู้ชีวิตของเขาที่พยายาม จนทำให้ใครหลายๆคนเอาเธอแบบต้นแบบในการดำเนินชีวิตค่ะ