Where Hands Touch (2018)

Where-Hands-Touch (2018)

Where Hands Touch (2018)

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้เรากลับมาพบกับการสปอย หนังชนโรง หนังที่เรานำมาวันนี้เป็นหนังเกี่ยวกับในยุคนาซี ปี 1944 ประเทศเยอรมนี เลนยา (อแมนด์ลา สเตนเบอร์ก) เริ่มเข้าสู่วัยสาวในช่วงความอลหม่านของสงคราม แม่ของเธอ (แอบบี้ คอร์นิช) พยายามอย่างยิ่งที่จะปกป้องเลนยา แต่ความคิดเรื่องการเหยียดผิวของพรรคสังคมนิยมแห่งชาติมองว่าเธอเป็นคนชั้นต่ำ นั่นไม่อาจห้ามความรักที่เบ่งบานของหนุ่มสาวได้ เลนยาตกหลุมรักกับลุตซ์ (จอร์จ แมคเคย์) เรื่องราวของทั้งสองจะจบลงยังไง เราไปอ่านกันเลย

Where Hands Touch เป็นภาพยนตร์ดราม่า แนว สงคราม War ของอังกฤษ เบลเยียม แคนาดา ไอริช ปี 2018 กำกับและเขียนบทโดย Amma Asanteและนำแสดงโดย Amandla Stenberg, George MacKay, Abbie Cornish, Christopher Ecclestonและ Tom Sweet  

Where-Hands-Touch

ในประเทศเยอรมนี ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งปกครองโดยนาซี เลนยา หญิงสาวผิวสีลูกครึ่งเยอรมัน-ฝรั่งเศส เนื่องจาก เคอร์สติน แม่ของเธอได้พบรักกับพ่อที่เป็นทหารผิวสีชาวฝรั่งเศสในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 ซึ่งขณะนั้นกองทัพฝรั่งเศสได้มาเข้ามาบุกยึดเยอรมัน เมื่อเข้าสู่ยุคนาซี ใครที่เป็นลูกครึ่งฝรั่งเศสจะถือว่ามีความผิดและถูกจับเข้าไปในค่ายกักกันรวมกับชาวยิว ในช่วงแรกเลนยาจึงแอบอยู่ใต้ถุนบ้านทุกครั้งที่มีทหารนาซีเข้ามาตรวจบ้าน เคอร์สตินตัดปัญหานี้ด้วยการย้ายไปอยู่เมืองอื่นและทำเอกสารใหม่ให้กับเลนยา เธอมีลูก 2 คนคือ เลนยา ลูกสาวคนโตและ โคน ลูกชายคนเล็ก เป็นลูกกับสามีใหม่ของเคอร์สตินชาวเยอรมัน นั่นเท่ากับว่าเขามีเชื้อสายเยอรมัน 100 เปอร์เซ็นต์ซึ่งต่างจากเลนยา ส่งผลให้โคนไม่ค่อยชอบพี่สาวตัวเองเพราะเธอเป็นทั้งลูกครึ่งฝรั่งเศสและเป็นคนผิวสี เพราะในช่วงเวลานั้นคนผิวสีในเยอรมันถือเป็นคนชายขอบและไม่ได้ถูกยอมรับในสังคม เมื่อย้ายมาเมืองใหม่ เลนยาถูกเพื่อนๆ ในชั้นเรียนและครูเหยียดสีผิวของเขา แต่เธอก็ต้องอดทนอดกลั้น ต่อมา ทหารนาซีบุกเข้ามาในบ้านของเธอเพื่อขอดูเอกสารและเผาทิ้งต่อหน้าต่อตา พร้อมกับออกกฎว่าห้ามคนผิวสีได้เรียนหนังสือ เธอจึงต้องไปทำงานโรงงานกับแม่ของเธอ เลนยาได้พบบังเอิญพบกับทหารนาซีฝึกหัดคนหนึ่งชื่อ ลุตซ์ ด้วยความที่พ่อของเขาชอบฟังเพลงแจ๊สของคนผิวสีและอ่านนิตยสารอเมริกัน ทำให้ลุตซ์ซึมซับวัฒนธรรมนั้นมาและมองว่าเลนยาเป็นผู้หญิงที่สวย 

Where-Hands-Touch

วันหนึ่งระหว่างที่เธอเดินกลับบ้านกับแม่ก็ถูกทหารจะมาจับตัวเธอไปเพราะไม่มีเอกสาร แต่แม่ของเธออาสาไปแทน ลุตซ์จึงเข้ามาหาเธอและช่วยเหลือเธอในช่วงเวลาที่ยากลำบาก ทั้งคู่แอบไปมาหาสู่กันบ่อยๆ ในช่วงเวลาค่ำคืน พ่อของลุตซ์เตือนเขาถึงความสัมพันธ์ เมื่อเข้าสู่ยุคท้ายๆ ของสงคราม นาซีได้จับคนที่มี 2 สัญชาติไปในค่ายกักกันชาวยิว ทำให้เลนยาไม่รอด เธอเข้าอยู่รวมกับชาวยิวและถูกใช้งานเยี่ยงทาส วันหนึ่งเธอรู้สึกคลื่นไส้ซึ่งเผยว่าเธอตั้งท้องกับลุตซ์ ในค่ายกักกัน หากใครตั้งท้องจะถูกนำไปฆ่าทันทีเพราะมองว่าเป็นภาระ เลนยาจึงต้องทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้ทหารนาซีรู้ถึงความลับนี้ ต่อมาเธอได้พบกับลุตซ์ในค่ายกักกัน เพราะเขาถูกย้ายให้มาควบคุมชาวยิวในที่แห่งนี้ ทั้งคู่พยายามจะหนีอยู่หลายครั้งแต่ไม่สำเร็จ กระทั่งเมื่อสงครามสิ้นสุด ลุตซ์ถูกทหารฝ่ายตรงข้ามฆ่าตายต่อหน้าต่อตาเลนยา หลังจากนั้นเธอถูกช่วยเหลือโดยทหารฝรั่งเศสและได้พบกับทหารผิวสีที่พูดฝรั่งเศสได้ เมื่ออาการของเธอดีขึ้น เลนยาก็ออกมาจากโรงพยาบาล ขณะที่เธอนั่งร้องไห้อยู่หน้าบ้านก็เห็นน้องชายและแม่ของเธอกำลังเดินมาหา ทั้ง 3 กอดกันร้องไห้และหนังก็จบลง

หลังจากที่เราดู หนังฟรีออนไลน์ เรื่องนี้จบ มันทั้งสะเทือนใจและหดหู่เอามากๆ ถึงแม้ว่าเรื่องสงครามโลกจะหากใกล้กับตัวเรามากๆ แต่จริงๆแล้วเราก็ควรรู้เอาไว้ ผู้กำกับภาพยนตร์ อัมมา อาซานติ ไปเจอรูปถ่ายที่มีเด็กนักเรียนหญิงผิวสีสมัยนาซีเยอรมนีโดยบังเอิญ เธอยืนอยู่ท่ามกลางเพื่อนร่วมชั้นผิวขาว แววตาของเธอที่มองไปอีกทิศชวนให้พิศวง ความสงสัยอยากรู้เกี่ยวกับรูปดังกล่าว ว่าเด็กผู้หญิงคนนั้นคือใครและไปทำอะไรในเยอรมนี ทำให้ผู้กำกับเจ้าของหลายรางวัลผู้นี้ตัดสินใจสร้างภาพยนตร์เรื่อง Where Hands Touch ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเรื่องแต่งเกี่ยวกับความสัมพันธ์แบบลับ ๆ ระหว่างวัยรุ่นเชื้อชาติผสมกับสมาชิกยุวชนฮิตเลอร์ โดยยึดเกร็ดประวัติศาสตร์จริงเป็นพื้นฐานค่ะ